Bố thí giúp người - Sung túc mọi người yêu thương

Luật nhân quả là quy luật khách quan của sự sống trong vũ trụ. Có tu học Phật pháp hay không thì mọi người đều sống trong luật nhân quả. Từ sự vận hành của thiên thể, sự chuyển động của sông núi, cho đến cành cây ngọn cỏ, tất cả đều là kết quả của sự vận hành luật nhân quả.

Luật nhân quả là nền tảng của đạo Phật. Với trí tuệ giác ngộ tuyệt vời, Đức Phật đã nói với chúng ta dưới góc độ nhân quả ba đời: nguyên nhân chính của sự giàu có là bố thí.

Bố thí giúp người - Sung túc mọi người yêu thương

Bố thí có thể được chia thành ba loại: bố thí của cải, bố thí Pháp và bố thí không sợ hãi.

Ví dụ: Một người tặng học phí cho học sinh nghèo, học sinh được giúp đỡ đã hoàn thành xuất sắc việc học của mình, sau đó trở thành giáo viên. Thế nên, mọi thành quả của người giáo viên đều có công lao của người tặng; học sinh mà người giáo viên này dạy tiếp tục mang đến lợi ích cho cộng đồng. Đạt được những thành tựu to lớn hơn, và thành quả này vẫn có sự đóng góp của người tặng ban đầu.

Còn cúng dường Tam bảo, hoằng pháp lợi sanh, cúng dường bố thí làm lợi ích cho đại chúng, bạn sẽ cảm được đủ loại phước báo, công đức vô lượng.

Vậy công đức của việc quyên góp 1 đồng lớn như thế nào?

Chúng ta có được một cơ thể người trong cuộc sống này là do cha mẹ sinh ta ra, thầy cô giáo dục ta, những thiện tri thức hướng dẫn ta và thúc giục ta theo Phật pháp. Công sức lao động của vô số người đã tạo nên một ngôi nhà, nơi ta ăn, mặc, ở. Hãy tưởng tượng, nếu chúng ta phải dệt từng tấm áo, phải gieo từng hạt thóc, phải dùng từng viên gạch để xây nhà, nếu không có cha mẹ nuôi nấng, dạy dỗ nên người, không có kiến ​​thức tốt dẫn lối ta theo Phật pháp. Làm thế nào ta có thời gian đủ đầy như hôm nay để bố thí? 

Vì vậy, nếu chúng ta thực sự có thể cho đi 1 đồng, đồng tiền đó là thay mặt cho tất cả chúng sinh đã làm bố thí cho chúng ta!

Làm một việc có lợi cho tất cả chúng sinh, bạn sẽ nhận được phước lành vô biên. 

Một số người nghĩ rằng có tiền thì có thể mua được mọi thứ, thật ra là không. Vì số tiền trong tay chúng ta cũng là kết quả của những lần quyên góp trước đó. Việc trao đổi tiền tương đương chỉ là hiện tượng bề ngoài.

Ý nghĩa thực sự của tiền là bằng chứng cho những đóng góp khác nhau của một người trên thế giới này.

Cho đi là bố thí. Chỉ khi có bằng chứng về lòng bác ái của chính mình, chúng ta mới có thể tận hưởng thành quả lao động của người khác một cách hợp lý, và do đó xã hội mới có thể vận hành trơn tru.

Vì vậy, từ thiện là nguyên nhân của sự giàu có

Xã hội loài người trong chu kỳ nhân quả phụ thuộc vào nhau, và các cá nhân không thể tồn tại biệt lập. Quy luật tất yếu của sự phát triển xã hội là: mọi người vì mình, và mình vì mọi người.

Tiền không có bản chất mà chúng ta có thể nắm bắt được.

Như một minh chứng cho sự lao động và cố gắng, lãng phí tiền bạc là lãng phí sức lao động của người khác và phúc của chính mình.

Luật nhân quả trong ba kiếp trải dài hồi báo của bố thí, từ kiếp trước đến kiếp này, và vô tận kiếp sau.

Tất cả những phước lành mà chúng ta được hưởng trong cuộc đời này là kết quả của nhiều sự cúng dường trong quá khứ.

Nếu bạn chỉ biết hưởng thụ mà không thực hiện lòng quảng đại, bạn sẽ không có quyền hưởng thụ công sức và sự đóng góp của người khác.

Khi bạn đã hưởng hết phước báo. Kết quả là rơi vào cảnh nghèo đói.

Hậu quả của nghèo đói giải thích như sau: Một người không thực hành lòng bố thí là một người không chịu tích lũy phúc báo. Nếu anh ta muốn sống trong thế giới này, anh ta phải làm việc nhiều hơn và tốn nhiều công sức hơn. Vì vậy, lòng hảo tâm nên là một hành động cộng sinh và song hành với cuộc đời chúng ta.

Cuộc sống sẽ không dừng lại, bố thí không đứt đoạn.

Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài dạy cư sĩ chia thu nhập của mình thành bốn phần: một phần để chi tiêu hàng ngày, một phần để dành, một phần để đầu tư kiếm tiền và một phần để bố thí.

Những người bố thí đúng hạn định thì thân tâm trong sạch, mọi lúc mọi nơi được bình an vô sự;

Những người bố thí thường xuyên sẽ thoải mái về thể chất và tinh thần, không bị tán loạn;

Những người bố thí tôn trọng người nhận thì sau này an lành, hạnh phúc trong tương lai và được mọi người yêu mến;

Bố thí với lòng từ bi có thể tránh xa giết chóc và bức hại;

Bố thí với niềm vui, có thể xa rời buồn phiền và lo lắng, không sợ hãi;

Bố thí với tấm lòng rộng rãi sẽ nhận được phúc báo vô lượng;

Bố thí với trái tim trong sáng sẽ đạt được trí tuệ tối cao ...

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Quả Báo và Lời Sám Hối Của Vị Đồ Tể Giết Heo

Anh Trần Ngọc Thanh làm nghề giết mổ heo 12 năm. Sau một thời gian anh chuyển đổi sang ngành nghề lái xe thì phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B người nổi rất nhiều khối u hạch. 

Quả Báo Của Việc Chế Biến Thịt Rùa

Kinh Dược Sư Lưu Ly Bổn Nguyện Công Đức dạy rằng: “Cứu thả các sanh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn”. Người phóng sanh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

Đồng Tử Bảo Hải - Cảm được kho báu tràn đầy nhờ tu sửa tháp Phật

Nhân: Tu sửa cúng dường tháp Phật,

Qủa: Cảm được kho báu tràn đầy. 

Đức Phật có dạy rằng trong tất cả các hạnh bố thí thì bố thí chỗ ở cho Chư Tăng, xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật...là cách tạo ra phước báo hơn cả. Ngoài ra, với công đức phước báo này, chúng ta cũng có thể hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc như Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, anh, em, bạn bè... cùng các chúng sanh đang sống trong khổ cảnh, họ đang mong đợi trông chờ phần phước thiện mà mình hồi hướng. Khi họ hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc giải thoát khỏi cảnh khổ được tái sanh cảnh thiện giới hượng mọi sự an lạc.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 13: Bị thất nghiệp là do không yêu lao động, không yêu việc làm

Nhân: Không yêu lao động, không yêu việc làm
Quả: Bị thất nghiệp

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay kén chọn những công việc đến với mình, đây chính là nhân quả về sau ta bị thật nghiệp. Vậy làm sao ta có thể dạy cách yêu công việc và luôn làm việc hết mình với tất cả những việc đến với mình?

Giáo Dục Nhân Quả 1: Làm sao để lớn lên dễ tìm công việc?

Nhân: Lúc nhỏ siêng năng làm việc nhà
Quả: Lớn lên dễ tìm công việc

Đôi khi nghe thật dễ nhưng làm thể nào chúng ta có những cách để khuyên một đứa trẻ biết siêng năng làm việc nhà?

Giáo Dục Nhân Quả 5: Sống chân thật sẽ có trí tuệ biết được sự thật

Nhân: Sống chân thật
Quả: Có trí tuệ biết được sự thật

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến trái tim. Thật vậy, một đứa trẻ khi học được cách sống chân thật thì tự nhiên sẽ luôn được vây quanh bởi những người giống mình.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account