Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Con nhện nói: "Thứ không có được".

Đức Phật nói: "Hãy suy nghĩ về điều đó một lần nữa" và sau đó rời đi.

Sau một ngàn năm nữa, Đức Phật lại hỏi con nhện: “Thứ quý giá nhất trên đời là gì?”

Con nhện vẫn nói: “Thứ không có được”.

Bỗng một cơn gió mạnh thổi làm rơi một giọt sương lên mạng nhện, con nhện thích lắm khi nhìn thấy lớp sương trong như pha lê, ngày nào con nhện cũng nhìn nó và nghĩ đây là điều hạnh phúc nhất.

Nhưng bỗng một ngày, một cơn gió mạnh thổi bay những giọt sương mai, con nhện không khỏi buồn một lúc.

Đức Phật lại hỏi con nhện: “Thứ quý giá nhất trên đời là gì?”

Con nhện nói: "Là thứ không đạt được và thứ đã mất đi".

Đức Phật liền nói: "Nếu người đã nghĩ như thế thì thôi được, Ta sẽ cho ngươi đến nhân gian du ngoạn một chuyến nhé"

Kết quả là nhện được tái sinh vào một gia đình quan lại nọ và trở thành một tiểu thư nhà giàu

Phụ mẫu đặt cho cô cái tên Châu Nhi (珠儿). Thoáng chốc, sau 16 năm, Châu Nhi đã lớn thành một thiếu nữ duyên dáng.

Năm nay, Hoàng Đế tổ chức một bữa tiệc ăn mừng Kim Khoa Trạng Nguyên - chàng tên Cam Lồ (甘露) tại hậu hoa viên. Chàng trổ tài sáng tác thơ, tất cả cô gái ở đó đều mê mẩn, trong đó có cả công chúa Trường Phong (长风) - vị công chúa nhỏ nhất của Hoàng Đế. 

Châu Nhi không hề nao núng, vì cô biết rằng đây là sự sắp đặt của Trời cao và Cam Lồ đã được định sẵn là của cô.

Vài ngày sau, Châu Nhi cùng mẹ đến chùa dâng hương, tình cờ gặp Cam Lồ và mẹ chàng tại đây

Hai vị trưởng bối gặp nhau có dịp hàn thuyên, Châu Nhi và Cam Lồ cũng bước ra hành lang để trò chuyện. 

Ở bên Cam Lồ, Châu Nhi hoàn toàn không cảm nhận được tình cảm của Cam Lồ dành cho mình. Nàng bạo dạn hỏi: "Chàng đã quên con nhện ở chùa Linh Ẩn 16 năm trước rồi sao?"

Cam Lồ ngạc nhiên nhìn Châu Nhi và nói: "Nàng rất xinh đẹp, dễ thương, khả ái, nhưng có thể trí tưởng tượng của là quá phong phú chăng?"

Nói xong, chàng dẫn theo mẫu thân rời đi.

Châu Nhi không hiểu vì Trời sắp đặt cuộc hôn nhân này, mà lại không cho Cam Lồ nhớ đến mình.

Vài ngày sau, Hoàng Thượng chỉ hôn Cam Lồ cho Trường Phong Công Chúa. Châu Nhi đính hôn với Hoàng Tử Chi Thảo (芝草), Châu Nhi thật sự tuyệt vọng, không nghĩ đến ăn uống, thân thể ngày càng suy yếu, mất đi khát vọng sống.

Hoàng Tử Chi Thảo biết chuyện liền chạy đến bên giường Châu Nhi nói: "Hôm đó tại hoa viên, ta đã yêu nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, ta đã cầu xin phụ hoàng cho chúng ta thành thân, nếu nàng chết, ta cũng không sống nổi.

Nói xong chàng rút kiếm chuẩn bị tự sát. Lúc này, Đức Phật hiện ra nói với Châu Nhi đang hồn lìa khỏi xác rằng: "Ngày ấy, ngươi đã gặp giọt sương (Cam Lồ). Có bao giờ ngươi nghĩ đến điều gì đã mang giọt sương đến với mình? Là gió.

Cam Lồ hay giọt sương năm xưa chỉ là một đoạn tình cảm ngắn ngủi trong cuộc đời ngươi. Giọt sương rồi sẽ bị gió cuốn đi. Cũng như giờ đây, Cam Lồ đã thuộc về Công chúa Trường Phong.

Còn Chi Thảo là cỏ mọc trước chùa Linh Ẩn 3000 năm trước. Nó đã nhìn ngươi trong 3000 năm, và ngưỡng mộ ngươi trong 3000 năm qua, nhưng ngươi chưa bao giờ nhìn xuống ngọn cỏ ấy dù chỉ một lần.

Nhện, Ta hỏi ngươi lần nữa: "Thứ quý giá nhất trên đời là gì?".

Châu Nhi trong giây lát đã ngộ ra mọi chuyện: "Thứ quý giá nhất trên đời không phải là thứ không đạt được hay là thứ đã mất đi, mà là hạnh phúc đang nắm trong tay.

Đức Phật nghe xong liền biến mất. Hồn phách của Châu Nhi cũng trở về thân xác, nàng mở mắt ra nhìn thấy hoàng tử Chi Thảo đang chuẩn bị tự sát, nàng vội vàng hất đoản kiếm ra, ôm chặt lấy Chi Thảo.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Quả Báo Của Việc Cắt Đầu, Lột Da Ếch

Hầu hết chúng ta trong cuộc sống đều cho rằng bò, gà, heo, vịt... là những "vật dưỡng nhân", tức là để phục vụ tất yếu cho mạng sống của con người. Tuy nhiên, nghĩ như vậy thì có thật sự công bằng hay không khi tất cả mọi loài trên cuộc đời này đều khát khao sự sống.

Đồng Tử Bảo Hải - Cảm được kho báu tràn đầy nhờ tu sửa tháp Phật

Nhân: Tu sửa cúng dường tháp Phật,

Qủa: Cảm được kho báu tràn đầy. 

Đức Phật có dạy rằng trong tất cả các hạnh bố thí thì bố thí chỗ ở cho Chư Tăng, xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật...là cách tạo ra phước báo hơn cả. Ngoài ra, với công đức phước báo này, chúng ta cũng có thể hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc như Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, anh, em, bạn bè... cùng các chúng sanh đang sống trong khổ cảnh, họ đang mong đợi trông chờ phần phước thiện mà mình hồi hướng. Khi họ hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc giải thoát khỏi cảnh khổ được tái sanh cảnh thiện giới hượng mọi sự an lạc.

Đức Năng Thắng Số

Vào triều Bắc Tống,ở một làng nọ có một cậu bé tàn tật chừng mười tuổi, gãy chân,sống một cuộc sống ăn xin nghèo khổ.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 14: Mời người sử dụng các chất gây say nghiện hậu quả chính ta sẽ bị mất ngủ, ngu dốt, điên loạn

Nhân: Mời người sử dụng các chất gây say nghiện
Quả: Mất ngủ, ngu dốt, điên loạn

Điều này đôi khi chính người lớn chúng ta còn mắc phải thì làm sao chúng ta có thể dạy con trẻ mình làm được như vậy?

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 2: Làm sao để học 1 biết 10, kiến thức uyên bác?

Nhân: Điều hay dạy người khác không giấu diếm
Quả: Học một biết mười, kiến thức uyên bác

Tự học cho bản thân đã khó, vậy làm sao để cho trẻ mở lòng ra và tìm thấy niềm vui trong việc chỉ dạy người khác?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account