Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Con nhện nói: "Thứ không có được".

Đức Phật nói: "Hãy suy nghĩ về điều đó một lần nữa" và sau đó rời đi.

Sau một ngàn năm nữa, Đức Phật lại hỏi con nhện: “Thứ quý giá nhất trên đời là gì?”

Con nhện vẫn nói: “Thứ không có được”.

Bỗng một cơn gió mạnh thổi làm rơi một giọt sương lên mạng nhện, con nhện thích lắm khi nhìn thấy lớp sương trong như pha lê, ngày nào con nhện cũng nhìn nó và nghĩ đây là điều hạnh phúc nhất.

Nhưng bỗng một ngày, một cơn gió mạnh thổi bay những giọt sương mai, con nhện không khỏi buồn một lúc.

Đức Phật lại hỏi con nhện: “Thứ quý giá nhất trên đời là gì?”

Con nhện nói: "Là thứ không đạt được và thứ đã mất đi".

Đức Phật liền nói: "Nếu người đã nghĩ như thế thì thôi được, Ta sẽ cho ngươi đến nhân gian du ngoạn một chuyến nhé"

Kết quả là nhện được tái sinh vào một gia đình quan lại nọ và trở thành một tiểu thư nhà giàu

Phụ mẫu đặt cho cô cái tên Châu Nhi (珠儿). Thoáng chốc, sau 16 năm, Châu Nhi đã lớn thành một thiếu nữ duyên dáng.

Năm nay, Hoàng Đế tổ chức một bữa tiệc ăn mừng Kim Khoa Trạng Nguyên - chàng tên Cam Lồ (甘露) tại hậu hoa viên. Chàng trổ tài sáng tác thơ, tất cả cô gái ở đó đều mê mẩn, trong đó có cả công chúa Trường Phong (长风) - vị công chúa nhỏ nhất của Hoàng Đế. 

Châu Nhi không hề nao núng, vì cô biết rằng đây là sự sắp đặt của Trời cao và Cam Lồ đã được định sẵn là của cô.

Vài ngày sau, Châu Nhi cùng mẹ đến chùa dâng hương, tình cờ gặp Cam Lồ và mẹ chàng tại đây

Hai vị trưởng bối gặp nhau có dịp hàn thuyên, Châu Nhi và Cam Lồ cũng bước ra hành lang để trò chuyện. 

Ở bên Cam Lồ, Châu Nhi hoàn toàn không cảm nhận được tình cảm của Cam Lồ dành cho mình. Nàng bạo dạn hỏi: "Chàng đã quên con nhện ở chùa Linh Ẩn 16 năm trước rồi sao?"

Cam Lồ ngạc nhiên nhìn Châu Nhi và nói: "Nàng rất xinh đẹp, dễ thương, khả ái, nhưng có thể trí tưởng tượng của là quá phong phú chăng?"

Nói xong, chàng dẫn theo mẫu thân rời đi.

Châu Nhi không hiểu vì Trời sắp đặt cuộc hôn nhân này, mà lại không cho Cam Lồ nhớ đến mình.

Vài ngày sau, Hoàng Thượng chỉ hôn Cam Lồ cho Trường Phong Công Chúa. Châu Nhi đính hôn với Hoàng Tử Chi Thảo (芝草), Châu Nhi thật sự tuyệt vọng, không nghĩ đến ăn uống, thân thể ngày càng suy yếu, mất đi khát vọng sống.

Hoàng Tử Chi Thảo biết chuyện liền chạy đến bên giường Châu Nhi nói: "Hôm đó tại hoa viên, ta đã yêu nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, ta đã cầu xin phụ hoàng cho chúng ta thành thân, nếu nàng chết, ta cũng không sống nổi.

Nói xong chàng rút kiếm chuẩn bị tự sát. Lúc này, Đức Phật hiện ra nói với Châu Nhi đang hồn lìa khỏi xác rằng: "Ngày ấy, ngươi đã gặp giọt sương (Cam Lồ). Có bao giờ ngươi nghĩ đến điều gì đã mang giọt sương đến với mình? Là gió.

Cam Lồ hay giọt sương năm xưa chỉ là một đoạn tình cảm ngắn ngủi trong cuộc đời ngươi. Giọt sương rồi sẽ bị gió cuốn đi. Cũng như giờ đây, Cam Lồ đã thuộc về Công chúa Trường Phong.

Còn Chi Thảo là cỏ mọc trước chùa Linh Ẩn 3000 năm trước. Nó đã nhìn ngươi trong 3000 năm, và ngưỡng mộ ngươi trong 3000 năm qua, nhưng ngươi chưa bao giờ nhìn xuống ngọn cỏ ấy dù chỉ một lần.

Nhện, Ta hỏi ngươi lần nữa: "Thứ quý giá nhất trên đời là gì?".

Châu Nhi trong giây lát đã ngộ ra mọi chuyện: "Thứ quý giá nhất trên đời không phải là thứ không đạt được hay là thứ đã mất đi, mà là hạnh phúc đang nắm trong tay.

Đức Phật nghe xong liền biến mất. Hồn phách của Châu Nhi cũng trở về thân xác, nàng mở mắt ra nhìn thấy hoàng tử Chi Thảo đang chuẩn bị tự sát, nàng vội vàng hất đoản kiếm ra, ôm chặt lấy Chi Thảo.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Quả Báo Của Việc Chế Biến Thịt Rùa

Kinh Dược Sư Lưu Ly Bổn Nguyện Công Đức dạy rằng: “Cứu thả các sanh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn”. Người phóng sanh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

Giúp Nước Uống Giải Khát Cho người - Thoát Được Ác Nghiệp Sinh Vào Cảnh Giới Ngạ Quỷ

Nhân: Giúp nước uống giải cơn khát cho người

Quả: Đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát

Người người đều biết rằng đói quá có thể phải chết, nhưng không biết rằng khát nước cũng có thể sinh bệnh. Những khi thời tiết ôn hòa mát dịu còn có thể chịu được, nhưng gặp những lúc rét lạnh hoặc nóng bức thật không dễ chịu đựng. Người xưa dạy rằng: “Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm”. Giúp nước uống giải khát cho người cũng là một trong các việc thiện nhỏ nên làm.

Quả Báo Của Việc Cắt Đầu, Lột Da Ếch

Hầu hết chúng ta trong cuộc sống đều cho rằng bò, gà, heo, vịt... là những "vật dưỡng nhân", tức là để phục vụ tất yếu cho mạng sống của con người. Tuy nhiên, nghĩ như vậy thì có thật sự công bằng hay không khi tất cả mọi loài trên cuộc đời này đều khát khao sự sống.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 10: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp, cuộc sống sẽ được an toàn

Nhân: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp
Quả: Cuộc sống được an toàn

Dũng cảm dám đứng ra đấu tranh bảo vệ những người vô tội thất thế, cuộc sống về sau sẽ luôn được an toàn. Vậy làm sao để dạy con bạn có được lòng quả cảm này?

Giáo Dục Nhân Quả 3: Cẩn thận trong từng việc nhỏ nhặt sẽ dần thông minh lên

Nhân: Cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt
Quả: Thông minh lên dần dần

Cẩn thận trong những việc nhỏ nhất đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cùng tấm lòng lớn, bạn có muốn con mình được như vậy?

Giáo Dục Nhân Quả 13: Bị thất nghiệp là do không yêu lao động, không yêu việc làm

Nhân: Không yêu lao động, không yêu việc làm
Quả: Bị thất nghiệp

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay kén chọn những công việc đến với mình, đây chính là nhân quả về sau ta bị thật nghiệp. Vậy làm sao ta có thể dạy cách yêu công việc và luôn làm việc hết mình với tất cả những việc đến với mình?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account