Đức Phật và con nhện

  • Thời gian

    18 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    651 lượt xem


Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm,...

1149-duc-phat-va-con-nhen

Con nhện nói: "Thứ không có được".

Đức Phật nói: "Hãy suy nghĩ về điều đó một lần nữa" và sau đó rời đi.

Sau một ngàn năm nữa, Đức Phật lại hỏi con nhện: “Thứ quý giá nhất trên đời là gì?”

Con nhện vẫn nói: “Thứ không có được”.

Bỗng một cơn gió mạnh thổi làm rơi một giọt sương lên mạng nhện, con nhện thích lắm khi nhìn thấy lớp sương trong như pha lê, ngày nào con nhện cũng nhìn nó và nghĩ đây là điều hạnh phúc nhất.

Nhưng bỗng một ngày, một cơn gió mạnh thổi bay những giọt sương mai, con nhện không khỏi buồn một lúc.

Đức Phật lại hỏi con nhện: “Thứ quý giá nhất trên đời là gì?”

Con nhện nói: "Là thứ không đạt được và thứ đã mất đi".

Đức Phật liền nói: "Nếu người đã nghĩ như thế thì thôi được, Ta sẽ cho ngươi đến nhân gian du ngoạn một chuyến nhé"

Kết quả là nhện được tái sinh vào một gia đình quan lại nọ và trở thành một tiểu thư nhà giàu

Phụ mẫu đặt cho cô cái tên Châu Nhi (珠儿). Thoáng chốc, sau 16 năm, Châu Nhi đã lớn thành một thiếu nữ duyên dáng.

Năm nay, Hoàng Đế tổ chức một bữa tiệc ăn mừng Kim Khoa Trạng Nguyên - chàng tên Cam Lồ (甘露) tại hậu hoa viên. Chàng trổ tài sáng tác thơ, tất cả cô gái ở đó đều mê mẩn, trong đó có cả công chúa Trường Phong (长风) - vị công chúa nhỏ nhất của Hoàng Đế. 

Châu Nhi không hề nao núng, vì cô biết rằng đây là sự sắp đặt của Trời cao và Cam Lồ đã được định sẵn là của cô.

Vài ngày sau, Châu Nhi cùng mẹ đến chùa dâng hương, tình cờ gặp Cam Lồ và mẹ chàng tại đây

Hai vị trưởng bối gặp nhau có dịp hàn thuyên, Châu Nhi và Cam Lồ cũng bước ra hành lang để trò chuyện. 

Ở bên Cam Lồ, Châu Nhi hoàn toàn không cảm nhận được tình cảm của Cam Lồ dành cho mình. Nàng bạo dạn hỏi: "Chàng đã quên con nhện ở chùa Linh Ẩn 16 năm trước rồi sao?"

Cam Lồ ngạc nhiên nhìn Châu Nhi và nói: "Nàng rất xinh đẹp, dễ thương, khả ái, nhưng có thể trí tưởng tượng của nàng quá phong phú chăng?"

Nói xong, chàng dẫn theo mẫu thân rời đi.

Châu Nhi không hiểu vì Trời sắp đặt cuộc hôn nhân này, mà lại không cho Cam Lồ nhớ đến mình.

Vài ngày sau, Hoàng Thượng chỉ hôn Cam Lồ cho Trường Phong Công Chúa. Châu Nhi đính hôn với Hoàng Tử Chi Thảo (芝草), Châu Nhi thật sự tuyệt vọng, không nghĩ đến ăn uống, thân thể ngày càng suy yếu, mất đi khát vọng sống.

Hoàng Tử Chi Thảo biết chuyện liền chạy đến bên giường Châu Nhi nói: "Hôm đó tại hoa viên, ta đã yêu nàng ngay từ cái nhìn đầu tiên, ta đã cầu xin phụ hoàng cho chúng ta thành thân, nếu nàng chết, ta cũng không sống nổi.

Nói xong chàng rút kiếm chuẩn bị tự sát. Lúc này, Đức Phật hiện ra nói với Châu Nhi đang hồn lìa khỏi xác rằng: "Ngày ấy, ngươi đã gặp giọt sương (Cam Lồ). Có bao giờ ngươi nghĩ đến điều gì đã mang giọt sương đến với mình? Là gió.

Cam Lồ hay giọt sương năm xưa chỉ là một đoạn tình cảm ngắn ngủi trong cuộc đời ngươi. Giọt sương rồi sẽ bị gió cuốn đi. Cũng như giờ đây, Cam Lồ đã thuộc về Công chúa Trường Phong.

Còn Chi Thảo là cỏ mọc trước chùa Linh Ẩn 3000 năm trước. Nó đã nhìn ngươi trong 3000 năm, và ngưỡng mộ ngươi trong 3000 năm qua, nhưng ngươi chưa bao giờ nhìn xuống ngọn cỏ ấy dù chỉ một lần.

Nhện, Ta hỏi ngươi lần nữa: "Thứ quý giá nhất trên đời là gì?".

Châu Nhi trong giây lát đã ngộ ra mọi chuyện: "Thứ quý giá nhất trên đời không phải là thứ không đạt được hay là thứ đã mất đi, mà là hạnh phúc đang nắm trong tay.

Đức Phật nghe xong liền biến mất. Hồn phách của Châu Nhi cũng trở về thân xác, nàng mở mắt ra nhìn thấy hoàng tử Chi Thảo đang chuẩn bị tự sát, nàng vội vàng hất đoản kiếm ra, ôm chặt lấy Chi Thảo.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao