Giáo Dục Nhân Quả 1: Làm sao để lớn lên dễ tìm công việc?

Nhân: Lúc nhỏ siêng năng làm việc nhà
Quả: Lớn lên dễ tìm công việc

Đôi khi nghe thật dễ nhưng làm thể nào chúng ta có những cách để khuyên một đứa trẻ biết siêng năng làm việc nhà?

Giáo Dục Nhân Quả 1: Làm sao để lớn lên dễ tìm công việc?

Nếu trẻ lúc nhỏ thật lòng vui vẻ siêng năng làm việc nhà. lớn lên trẻ sẽ rất dễ tìm công việc

Điều này rất dễ hiểu khi bạn yêu công việc thì công việc sẽ đến với bạn. Nếu bạn là những bậc phụ huynh, đừng bắt con học quá nhiều, hãy biết cân bằng giữa việc trẻ học cho bản thân và dạy trẻ biết làm những điều nhỏ nhặt nhưng mang lại lợi ích cho người khác trong cuộc sống.

Sau đây là một số cách để chúng ta có thể dạy trẻ làm việc nhà:

1/ Làm việc cùng với trẻ

Khi mới bắt đầu, những đứa trẻ sẽ rất thích bắt chước. Tuy nhiên có nhiều bậc phụ huynh không muốn con mình vất vả sẽ bắt trẻ ngồi yên. Điều này thật ra sẽ ảnh hưởng không tốt tới tâm lý và hình thành nhân cách ở trẻ. Trẻ sẽ dần hình thành thói quen dửng dưng, ngồi chơi khi nhìn thấy người khác lao động.

Cách tốt nhất là chúng ta có thể cho trẻ phụ nhẹ nhàg, ví dụ nếu chúng ta lau nhà thì cho trẻ lau cửa kính, lau bàn hay những đồ dùng nhỏ. Vừa làm chúng ta vừa trò chuyện, vừa chỉ bảo trẻ. Tuy công việc sẽ có lâu nhưng cũng ta sẽ là những nhà giáo dục trẻ tuyệt vời.

2/ Đôi khi dùng những phần thưởng nhỏ, bất ngờ để khích lệ

Vì sao là phải "đôi khi" và phải "bất ngờ"? vì nếu trẻ làm với tâm mong cầu có thưởng thì mới làm, thì điều này sẽ đi ngược tác dụng. Trẻ sẽ ngưng làm nếu không còn phần thưởng nữa.

Chúng ta phải thật khéo léo, chỉ thưởng những phần thưởng nhỏ, ngẫu nhiên, và các phần thưởng đó cũng phải mang giá trị nhân văn. Đừng thưởng một điều hưởng thụ quá mức không tương xứng với công trẻ bỏ ra, ví dụ: "Ba mẹ sẽ dẫn con đi chơi nước ngoài nếu con làm tốt việc nhà". Vô hình, trẻ sẽ hình thành tư tưởng làm ít hưởng nhiều.

Chỉ cần đơn giản 1 cây kem, 1 cái bánh hay đơn giản là: "Con làm xong rồi ba mẹ sẽ ra sân chơi đá banh với con". Thật dễ phải không nào !

Vì sao, thực tế yêu công việc nhỏ trẻ sẽ thành công với công việc lớn?

Bên cạnh nhân quả nhãn tiền xảy ra, nếu quan sát kỹ bạn sẽ nhận ra những điều này sẽ giúp ích cho trẻ trong công việc:

  • Sau này khi vô công sở làm, trẻ sẽ là những người xung phong làm những điều nhỏ nhặt phụ giúp cho công ty một cách vô vụ lợi, những công việc ngoài vị trí của mình. Trẻ sẽ dần hơn người, sẽ được yêu quý bởi cả đồng nghiệp và sếp trong công ty.
  • Một người sếp thành công chỉ có thể là người yêu thích công việc, luôn tìm ra công việc cho mình và cho người khác để cùng làm cùng giúp đời. Họ sẽ là những người truyền lửa siêng năng của mình đến người khác. Sẽ là tấm gương cho người khác học hỏi

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia 
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Chó Cắn Lưỡi Tự Sát Vì Biết Nó Sắp Chết

Quả báo ác nghiệt của việc ăn thịt không hề nhỏ nhặt. Lại nếu như những sinh mạng mà chúng ta giết hại để ăn thịt đó, trong đời trước đã từng là cha mẹ, anh em, vợ chồng của ta thì biết nói sao đây? Lại nếu như chúng đã từng là bà con quyến thuộc của ta thì biết nói sao đây? 

Làm Việc Thiện Sẽ Thay Đổi Được Số Phận

Vào thời nhà Minh ở trấn Giang Tô Giang Kinh có một tú tài tên là Trương Sinh. Hoàn cảnh gia đình anh ta rất nghèo khó, tư cách của anh thì tồi tệ, thường hay làm hại hàng xóm láng giềng. Tính nết anh ta lại khá hào sảng, tiền của mà anh ta vơ vét được nhờ bắt chẹt dọa dẫm người ta thì anh ta lại tùy ý đem cho khắp nơi, trong số hàng xóm rất nhiều người túng quẫn cũng được anh ta giúp đỡ rất nhiều, cho nên lương thực tiền của trong nhà anh ta chẳng giữ được lâu.

Giúp Nước Uống Giải Khát Cho người - Thoát Được Ác Nghiệp Sinh Vào Cảnh Giới Ngạ Quỷ

Nhân: Giúp nước uống giải cơn khát cho người

Quả: Đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát

Người người đều biết rằng đói quá có thể phải chết, nhưng không biết rằng khát nước cũng có thể sinh bệnh. Những khi thời tiết ôn hòa mát dịu còn có thể chịu được, nhưng gặp những lúc rét lạnh hoặc nóng bức thật không dễ chịu đựng. Người xưa dạy rằng: “Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm”. Giúp nước uống giải khát cho người cũng là một trong các việc thiện nhỏ nên làm.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 3: Cẩn thận trong từng việc nhỏ nhặt sẽ dần thông minh lên

Nhân: Cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt
Quả: Thông minh lên dần dần

Cẩn thận trong những việc nhỏ nhất đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cùng tấm lòng lớn, bạn có muốn con mình được như vậy?

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 10: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp, cuộc sống sẽ được an toàn

Nhân: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp
Quả: Cuộc sống được an toàn

Dũng cảm dám đứng ra đấu tranh bảo vệ những người vô tội thất thế, cuộc sống về sau sẽ luôn được an toàn. Vậy làm sao để dạy con bạn có được lòng quả cảm này?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account