Giáo Dục Nhân Quả 5: Sống chân thật sẽ có trí tuệ biết được sự thật

Nhân: Sống chân thật
Quả: Có trí tuệ biết được sự thật

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến trái tim. Thật vậy, một đứa trẻ khi học được cách sống chân thật thì tự nhiên sẽ luôn được vây quanh bởi những người giống mình.

 Tranh Nhân Quả - Sống Chân Thật - Sẽ có trí tuệ biết được sự thật

Đây là một nhân quả đòi hỏi lòng dũng cảm, dám tin vào những gì ta đem vào cuộc đời rồi sẽ được đền đáp xứng đáng

Trong cuộc sống xã hội hiện tại, nếu ta không dạy thì cuốn theo bạn bè và nhìn thấy những gì đang xảy ra, trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm tính sống thiếu chân thật. Tinh ranh che đậy sự thật, có thể đem lại lợi ích trước mắt, nhưng sẽ đem lại tác hại khôn lường về sau.

Nếu một bậc phụ huynh vì muốn con mình được vào trường chuyên trường điểm mà ngày đêm chạy trường, đút lót dù biết rõ rằng con mình không xứng đáng và cũng không đủ khả năng để học các trường đó. Và đây sẽ là bài học sống gian dối đầu tiên ta dạy cho trẻ. Trẻ sẽ mang lối sống này vào đời, luôn nghĩ gian dối là cách để sống, và nhân quả sẽ trả vay, những người gian dối như ta sẽ đến vây quanh ta, gian dối lọc lừa.

Vì sự thật đơn giản, nếu bạn là một người chân thật, bạn chỉ muốn gần những người giống bạn, bạn sẽ xa lánh ai đó nếu thấy họ có một chút biểu hiện của gian dối.

Vậy làm sao ta dạy trẻ vững tin để sống chân thật trước mọi bão giông?

Tất nhiên trước hết ta phải là người mẫu mực. Khi hứa với trẻ một điều gì đó ta phải thực hiện cho bằng được. Đó là biểu hiện đầu tiên của sự chân thật. 

Rồi ta dạy trẻ đi thưa về trình, có gì cũng phải xin phép nói cho ta nghe. Và để được như vậy chính ta cũng phải có lòng vị tha, bao dung, không quát mắng khi trẻ kể những lỗi lầm của mình. Khi đã học được nếp sống chân thật trong gia đình, trẻ sẽ giữ thói quen đó đi suốt đường đời

Vì sao thực tế người chân thật dễ thành công?

Nếu là một người làm công chân thật, trẻ sẽ là một người dám làm dám nhận. Thẳng thắn, dũng cảm nhận sai, không luồn lách giấu diếm. Đây cũng là đức tính mọi ông chủ nào cũng tìm kiếm ở người nhân viên mình

Nếu là một ông chủ chân thật, dám đương đầu trước mọi sóng gió, không đổ lỗi sai cho cấp dưới của mình. Một ông chủ chân thật sẽ luôn được những người nhân viên chân thật ở lại bên cạnh làm lâu dài. Những điều này có tiền muôn bạc vạn cũng chẳng thể mua được

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Kiếp trước bất hiếu với cha mẹ - Kiếp này cô đơn

Kiếp này không cha không mẹ, kiếp trước phản nghịch bất hiếu

Bố thí giúp người - Sung túc mọi người yêu thương

Luật nhân quả là quy luật khách quan của sự sống trong vũ trụ. Có tu học Phật pháp hay không thì mọi người đều sống trong luật nhân quả. Từ sự vận hành của thiên thể, sự chuyển động của sông núi, cho đến cành cây ngọn cỏ, tất cả đều là kết quả của sự vận hành luật nhân quả.

Luật nhân quả là nền tảng của đạo Phật. Với trí tuệ giác ngộ tuyệt vời, Đức Phật đã nói với chúng ta dưới góc độ nhân quả ba đời: nguyên nhân chính của sự giàu có là bố thí.

Quả Báo và Lời Sám Hối Của Vị Đồ Tể Giết Heo

Anh Trần Ngọc Thanh làm nghề giết mổ heo 12 năm. Sau một thời gian anh chuyển đổi sang ngành nghề lái xe thì phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B người nổi rất nhiều khối u hạch. 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 13: Bị thất nghiệp là do không yêu lao động, không yêu việc làm

Nhân: Không yêu lao động, không yêu việc làm
Quả: Bị thất nghiệp

Rất nhiều bạn trẻ ngày nay kén chọn những công việc đến với mình, đây chính là nhân quả về sau ta bị thật nghiệp. Vậy làm sao ta có thể dạy cách yêu công việc và luôn làm việc hết mình với tất cả những việc đến với mình?

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 4: Để có nhiều may mắn trong đời

Nhân: Tán thán thành công của người khác
Quả: Có nhiều cơ hội may mắn trong đời

Luôn hoan hỷ khi thấy người khác thành công và ủng hộ để họ thành công, nhân quả tự nhiên là trẻ sẽ có nhiều cơ hội may mắn để thành công trong cuộc đời.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account