Giáo Dục Nhân Quả 5: Sống chân thật sẽ có trí tuệ biết được sự thật

Nhân: Sống chân thật
Quả: Có trí tuệ biết được sự thật

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến trái tim. Thật vậy, một đứa trẻ khi học được cách sống chân thật thì tự nhiên sẽ luôn được vây quanh bởi những người giống mình.

 Tranh Nhân Quả - Sống Chân Thật - Sẽ có trí tuệ biết được sự thật

Đây là một nhân quả đòi hỏi lòng dũng cảm, dám tin vào những gì ta đem vào cuộc đời rồi sẽ được đền đáp xứng đáng

Trong cuộc sống xã hội hiện tại, nếu ta không dạy thì cuốn theo bạn bè và nhìn thấy những gì đang xảy ra, trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm tính sống thiếu chân thật. Tinh ranh che đậy sự thật, có thể đem lại lợi ích trước mắt, nhưng sẽ đem lại tác hại khôn lường về sau.

Nếu một bậc phụ huynh vì muốn con mình được vào trường chuyên trường điểm mà ngày đêm chạy trường, đút lót dù biết rõ rằng con mình không xứng đáng và cũng không đủ khả năng để học các trường đó. Và đây sẽ là bài học sống gian dối đầu tiên ta dạy cho trẻ. Trẻ sẽ mang lối sống này vào đời, luôn nghĩ gian dối là cách để sống, và nhân quả sẽ trả vay, những người gian dối như ta sẽ đến vây quanh ta, gian dối lọc lừa.

Vì sự thật đơn giản, nếu bạn là một người chân thật, bạn chỉ muốn gần những người giống bạn, bạn sẽ xa lánh ai đó nếu thấy họ có một chút biểu hiện của gian dối.

Vậy làm sao ta dạy trẻ vững tin để sống chân thật trước mọi bão giông?

Tất nhiên trước hết ta phải là người mẫu mực. Khi hứa với trẻ một điều gì đó ta phải thực hiện cho bằng được. Đó là biểu hiện đầu tiên của sự chân thật. 

Rồi ta dạy trẻ đi thưa về trình, có gì cũng phải xin phép nói cho ta nghe. Và để được như vậy chính ta cũng phải có lòng vị tha, bao dung, không quát mắng khi trẻ kể những lỗi lầm của mình. Khi đã học được nếp sống chân thật trong gia đình, trẻ sẽ giữ thói quen đó đi suốt đường đời

Vì sao thực tế người chân thật dễ thành công?

Nếu là một người làm công chân thật, trẻ sẽ là một người dám làm dám nhận. Thẳng thắn, dũng cảm nhận sai, không luồn lách giấu diếm. Đây cũng là đức tính mọi ông chủ nào cũng tìm kiếm ở người nhân viên mình

Nếu là một ông chủ chân thật, dám đương đầu trước mọi sóng gió, không đổ lỗi sai cho cấp dưới của mình. Một ông chủ chân thật sẽ luôn được những người nhân viên chân thật ở lại bên cạnh làm lâu dài. Những điều này có tiền muôn bạc vạn cũng chẳng thể mua được

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Đồng Tử Bảo Hải - Cảm được kho báu tràn đầy nhờ tu sửa tháp Phật

Nhân: Tu sửa cúng dường tháp Phật,

Qủa: Cảm được kho báu tràn đầy. 

Đức Phật có dạy rằng trong tất cả các hạnh bố thí thì bố thí chỗ ở cho Chư Tăng, xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật...là cách tạo ra phước báo hơn cả. Ngoài ra, với công đức phước báo này, chúng ta cũng có thể hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc như Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, anh, em, bạn bè... cùng các chúng sanh đang sống trong khổ cảnh, họ đang mong đợi trông chờ phần phước thiện mà mình hồi hướng. Khi họ hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc giải thoát khỏi cảnh khổ được tái sanh cảnh thiện giới hượng mọi sự an lạc.

Bố thí giúp người - Sung túc mọi người yêu thương

Luật nhân quả là quy luật khách quan của sự sống trong vũ trụ. Có tu học Phật pháp hay không thì mọi người đều sống trong luật nhân quả. Từ sự vận hành của thiên thể, sự chuyển động của sông núi, cho đến cành cây ngọn cỏ, tất cả đều là kết quả của sự vận hành luật nhân quả.

Luật nhân quả là nền tảng của đạo Phật. Với trí tuệ giác ngộ tuyệt vời, Đức Phật đã nói với chúng ta dưới góc độ nhân quả ba đời: nguyên nhân chính của sự giàu có là bố thí.

Quả Báo Của Việc Chế Biến Thịt Rùa

Kinh Dược Sư Lưu Ly Bổn Nguyện Công Đức dạy rằng: “Cứu thả các sanh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn”. Người phóng sanh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 5: Sống chân thật sẽ có trí tuệ biết được sự thật

Nhân: Sống chân thật
Quả: Có trí tuệ biết được sự thật

Những gì xuất phát từ trái tim sẽ đến trái tim. Thật vậy, một đứa trẻ khi học được cách sống chân thật thì tự nhiên sẽ luôn được vây quanh bởi những người giống mình.

Giáo Dục Nhân Quả 2: Làm sao để học 1 biết 10, kiến thức uyên bác?

Nhân: Điều hay dạy người khác không giấu diếm
Quả: Học một biết mười, kiến thức uyên bác

Tự học cho bản thân đã khó, vậy làm sao để cho trẻ mở lòng ra và tìm thấy niềm vui trong việc chỉ dạy người khác?

Giáo Dục Nhân Quả 7: Làm sao để học hành đỗ đạt nhiều đời

Nhân: Ủng hộ tiền bạc công sức cất trường
Quả: Học hành đỗ đạt nhiều đời

Cất xây trường là giúp cho người khác có cơ hội được học được thăng tiến, và nhân quả sẽ báo đáp lại cho ta là học hành dễ đổ đạt trong nhiều đời về sau.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account