Giáo Dục Nhân Quả 2: Làm sao để học 1 biết 10, kiến thức uyên bác?

Nhân: Điều hay dạy người khác không giấu diếm
Quả: Học một biết mười, kiến thức uyên bác

Tự học cho bản thân đã khó, vậy làm sao để cho trẻ mở lòng ra và tìm thấy niềm vui trong việc chỉ dạy người khác?

Tranh nhân quả - Nhân hay dạy người - Quả học 1 biết 10

Thời đi học, nếu trẻ sẵn lòng chia sẻ kiến thức mình học, trẻ sẽ dần trở thành một người học 1 biết 10, học tới đâu hiểu tới đó

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ: thời gian để tự học cho mình còn không có, thời gian đâu mà đi hướng dẫn người khác. Họ bắt con mình chỉ chú tâm học để dành điểm thật cao cho bản thân, thậm chí can ngăn khi con bỏ thời gian giúp đỡ bạn. Điều này trong thời gian ngắn, có vẻ tốt cho trẻ, tuy nhiên sau một vài năm, bạn sẽ thấy trẻ học chậm lại hẳn đi, thua sút bạn bè trong các bậc học quan trọng như cấp 3 hay khi bước vào đại học.

Vậy vì sao chia sẻ nhiều lại càng học giỏi?

Các chuyên gia đánh giá các mức độ học hiểu theo nhiều cấp độ khác nhau, mà trong đó ở mức cơ bản nhất là học thuộc lòng, rồi tiếp theo là ứng dụng thực hành, lên cao nữa là mới đủ hiểu cặn kẽ một vấn đề gì đó để chỉ dạy cho người khác. Nói cách khác, khi trẻ có khả năng chỉ được người khác thì trẻ đã hiểu rất tường tận vấn đề đó.

Bên cạnh đó, nghe thầy cô giảng và tự học là 1 lần kiến thức được ghi nhận, giảng lại cho người khác nghe lần nữa sẽ là thêm một lần nữa trẻ ghi nhớ kiến thức đó vào đầu. Các nhà khoa học trong lĩnh vực giáo dục cũng đã có nhiều thí nghiệm chứng minh, khi ta cố gắng tìm tòi để dạy lại cho người khác, ta sẽ nắm kiến thức và giải quyết vấn đề sâu sắc hơn.

Nhưng để làm sao chúng ta khuyến khích trẻ được việc đó?

1/ Chúng ta đóng vai là những người được trẻ hướng dẫn trước?

Nghe có vẻ ngược đời vì chúng ta là người lớn, chúng ta hiểu biết nhiều hơn con của mình sao lại nhờ chúng dạy cho chúng ta. Điều này có thể đúng, nhưng trước khi khuyến khích con ra hướng dẫn bạn bè, chúng ta phải cho trẻ thấy được niềm vui của những người được chỉ dạy. Ví dụ, bạn có thể hỏi trẻ: "Hôm nay con có học được điều gì thú vị ở trường không?", sau đó chúng ta lắng nghe trẻ kể vì những gì trẻ học. Rồi cứ như vậy, chúng ta lại hỏi thêm: "Ba/mẹ chưa hiểu, Con giải thích cho ba/mẹ được không?". Sau khi nghe xong chúng ta hãy cảm ơn trẻ, cho trẻ thấy được niềm vui và hạnh phúc khi giải thích cho ai điều gì.

Chúng ta cũng có thể áp dụng điều này ngay khi đang chỉ dạy trẻ điều gì. Đây cũng là một phương pháp giáo dục vô cùng hiệu quả. Ví dụ ta trẻ giải một bài toán, trẻ làm theo ta và giải được bài đó, sau đó ta kêu trẻ giải thích lại cho ta những gì trẻ làm. Ban đầu trẻ có thể sẽ ngượng, nhưng hãy cứ kiến trì để trẻ thấy tự nhiên vì khi giải thích ngược như vậy là một lần nữa trẻ được hiểu rõ mọi ngọn ngành của bài toán đó.

2/ Loại bỏ tâm lý ganh đua cho bản thân?

Tâm lý thành tích và ganh đua cho bản thân là kẻ thù của tâm vị tha chia sẻ, vì vậy hãy tìm cách loại bỏ tâm lý này ra khỏi trẻ. Khi trẻ cầm về điểm 10, bên cạnh việc khen và khích lệ, hãy hỏi thêm: "Còn những bạn của con ra sao?", nếu trẻ nói bạn của con điểm không cao. Hãy nói thêm "Ba/mẹ rất vui khi thấy con học tốt, nhưng sẽ thật là hoàn hảo nếu con có thể giúp cho bạn bè con cũng có thể được như con". Dần dần như vậy, trẻ sẽ hiểu rằng để ba mẹ mình vui trọn vẹn, mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Và tất nhiên khi nghe trẻ kể về việc dạy được cho ai điều gì đó, ta hãy có cách khuyến khích trẻ xứng đáng.

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia  
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang  

 

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Giúp Nước Uống Giải Khát Cho người - Thoát Được Ác Nghiệp Sinh Vào Cảnh Giới Ngạ Quỷ

Nhân: Giúp nước uống giải cơn khát cho người

Quả: Đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát

Người người đều biết rằng đói quá có thể phải chết, nhưng không biết rằng khát nước cũng có thể sinh bệnh. Những khi thời tiết ôn hòa mát dịu còn có thể chịu được, nhưng gặp những lúc rét lạnh hoặc nóng bức thật không dễ chịu đựng. Người xưa dạy rằng: “Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm”. Giúp nước uống giải khát cho người cũng là một trong các việc thiện nhỏ nên làm.

Đức Năng Thắng Số

Vào triều Bắc Tống,ở một làng nọ có một cậu bé tàn tật chừng mười tuổi, gãy chân,sống một cuộc sống ăn xin nghèo khổ.

Bố thí giúp người - Sung túc mọi người yêu thương

Luật nhân quả là quy luật khách quan của sự sống trong vũ trụ. Có tu học Phật pháp hay không thì mọi người đều sống trong luật nhân quả. Từ sự vận hành của thiên thể, sự chuyển động của sông núi, cho đến cành cây ngọn cỏ, tất cả đều là kết quả của sự vận hành luật nhân quả.

Luật nhân quả là nền tảng của đạo Phật. Với trí tuệ giác ngộ tuyệt vời, Đức Phật đã nói với chúng ta dưới góc độ nhân quả ba đời: nguyên nhân chính của sự giàu có là bố thí.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 7: Làm sao để học hành đỗ đạt nhiều đời

Nhân: Ủng hộ tiền bạc công sức cất trường
Quả: Học hành đỗ đạt nhiều đời

Cất xây trường là giúp cho người khác có cơ hội được học được thăng tiến, và nhân quả sẽ báo đáp lại cho ta là học hành dễ đổ đạt trong nhiều đời về sau.

Giáo Dục Nhân Quả 3: Cẩn thận trong từng việc nhỏ nhặt sẽ dần thông minh lên

Nhân: Cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt
Quả: Thông minh lên dần dần

Cẩn thận trong những việc nhỏ nhất đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cùng tấm lòng lớn, bạn có muốn con mình được như vậy?

Giáo Dục Nhân Quả 15: Người trồng cây phóng sinh sẽ được sống lâu khoẻ mạnh

Nhân: người trồng cây phóng sinh
Quả: Được sống lâu khoẻ mạnh

Cho đi sự sống, không chỉ của các loài động vật và còn là thực vật, bạn sẽ sẽ gặt hái là được 1 sự sống khoẻ mạnh bền vững.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account