Giáo Dục Nhân Quả 6: Nhân quả của việc tôn trọng mọi người

Nhân: Tôn trọng mọi người.
Quả: Tài năng của thiên hạ dồn về mình.

Để có thể hạ mình xuống mà tôn trọng những người xung quanh quả thật là một điều không dễ dàng, nhưng cũng như trăm sông đổ về biển vậy, chỉ vì biển là nơi thấp nhất. 

Tranh nhân quả - Tôn trọng mọi người - Tài năng thiên hạ dồn về mình

Tâm tôn trọng mọi người là điều cần thiết của một người thành công dù họ đang làm ở vị trí nhân viên hay là ông chủ

Người Á Động nói chung và người Việt Nam nói riêng có một đạo đức rất hay là người nhỏ phải tôn trọng người lớn. Vì vậy, nếu chỉ cần tập theo truyền thống văn hoá này bạn đã dạy được cho trẻ làm được phân nửa điều ở trên. Một đứa trẻ sống với thói quen này sẽ không ngần ngại cúi đầu khi gặp người lớn, hành động này vừa thể hiện trẻ là người xuất thân trong gia đình nề nếp. Được như vậy, trẻ sẽ luôn được mọi người yêu mến. 

Phân biệt giữa thái độ tôn trọng và luồng cúi

Đôi khi chính chúng ta bị nhầm lẫn khi một người luôn dạ dạ vâng vâng trước một người có chức quyền cao hơn là tôn trọng. Sự khác biệt lớn nhất ở đây là đạo đức tôn trọng thể hiện khi người đó đối xử với tất cả mọi người, không phải tôn trọng chỉ vì biết phía sau sự tôn trọng đó ta được ích lợi gì. 

Ta phải dạy trẻ tôn trọng mọi người vì biết người khác luôn có những điểm tốt cho mình học hỏi.

Có những người thật sự không đáng được tôn trọng thì ta phải dạy trẻ đối xử họ ra sao 

Có lẽ đôi khi chính bạn cũng tự hỏi bản thân, hay cũng có khi con bạn cũng đã từng hỏi bạn: có những người quá tệ hại như tội phạm, ăn cướp, giết người,... thì làm sao ta có thể tôn trọng họ. 

Điều quan trọng là ta phải nhận biết mình chỉ được ghét điều ác, đừng nên nên ghét người ác. Vì trong mỗi con người ai cũng điều còn sót lại 1 tâm thiện, chỉ vì hoàn cảnh, vì những gì họ được giáo dục từ nhỏ mà họ cuối cùng cư xử như vây. Cũng có khi ta phải dùng bạo lực để trấn áp cái ác, nhưng khi bắt được họ rồi, thì ta hãy vẫn đối xử họ một cách tôn trọng để cảm hoá họ.

Ta hãy dạy cho con trẻ đừng hùa theo mạng xã hội mà dùng những lời lẽ không hay khi có ai bị xa ngã. Hãy thật bình tâm, quyết tâm ngăn cái ác nhưng vẫn phải có đủ lòng yêu thương để cảm hoá người ác. 

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Chó Cắn Lưỡi Tự Sát Vì Biết Nó Sắp Chết

Quả báo ác nghiệt của việc ăn thịt không hề nhỏ nhặt. Lại nếu như những sinh mạng mà chúng ta giết hại để ăn thịt đó, trong đời trước đã từng là cha mẹ, anh em, vợ chồng của ta thì biết nói sao đây? Lại nếu như chúng đã từng là bà con quyến thuộc của ta thì biết nói sao đây? 

Quả Báo Của Việc Chế Biến Thịt Rùa

Kinh Dược Sư Lưu Ly Bổn Nguyện Công Đức dạy rằng: “Cứu thả các sanh mạng được tiêu trừ bệnh tật, thoát khỏi các tai nạn”. Người phóng sanh tu phước, cứu giúp muôn loài thoát khỏi khổ ách thì bản thân không gặp các tai nạn.

Ăn chay, khuyên người ăn chay - Sống lâu khỏe mạnh

Ăn chay rất phổ biến ở những người hiện đại, và lý do lớn nhất là “ăn chay tốt cho sức khỏe”. Thêm một lý do khác nữa liên quan đến niềm tin tôn giáo là để từ bi với chúng sinh, tránh sát sinh và tạo nghiệp.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 15: Người trồng cây phóng sinh sẽ được sống lâu khoẻ mạnh

Nhân: người trồng cây phóng sinh
Quả: Được sống lâu khoẻ mạnh

Cho đi sự sống, không chỉ của các loài động vật và còn là thực vật, bạn sẽ sẽ gặt hái là được 1 sự sống khoẻ mạnh bền vững.

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 10: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp, cuộc sống sẽ được an toàn

Nhân: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp
Quả: Cuộc sống được an toàn

Dũng cảm dám đứng ra đấu tranh bảo vệ những người vô tội thất thế, cuộc sống về sau sẽ luôn được an toàn. Vậy làm sao để dạy con bạn có được lòng quả cảm này?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account