Giáo Dục Nhân Quả 3: Cẩn thận trong từng việc nhỏ nhặt sẽ dần thông minh lên

Nhân: Cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt
Quả: Thông minh lên dần dần

Cẩn thận trong những việc nhỏ nhất đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cùng tấm lòng lớn, bạn có muốn con mình được như vậy?

Tranh nhân quả - Làm việc cẩn thận - ngày càng thông minh

Làm việc cẩn trọng, đặt cả tâm tư vào công việc là biểu hiện của các thiên tài 

Chắc chúng ta ai cũng biết hãng xe Toyota hay các công ty của Nhật và tự hỏi vì sao họ lại có thể làm ra những sản phẩm tuyệt vời như thế. Nếu có cơ hội tìm hiểu và làm việc với họ, bạn sẽ hiểu được họ tỉ mỉ như thế nào. Họ dùng kính hiển vi để phóng đại hàng nghìn lần các chi tiết xe ô tô để tìm ra những điểm không hoàn hảo nhỏ nhất. Nhưng cũng nhờ như vậy mà xe Toyota có thể bền bỉ được hàng chục năm.

Và nếu được đến đất nước Nhật, ta sẽ thấy những đứa trẻ được giáo dục để kiên nhẫn thực hiện thật hoàn hảo những điều nhỏ nhất. Và vì vậy, hãy rèn luyện thế hệ con trẻ của Việt Nam chúng ta cũng là những con người cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt nhất.

1/ Tự rèn luyện chúng ta trước

Đây là điều quan trọng trước tiên, vì chúng ta là những tấm gương trẻ soi hàng ngày. Nếu chính chúng ta làm việc ẩu tả, không đặt tâm trí vào công việc, trẻ sẽ thấy đó là điều chấp nhận được vì ... chính chúng ta, những người lớn đã chấp nhận điều thiếu sót đó.

Vì vậy, hãy cho trẻ thấy chúng ta luôn có tâm trong công việc mình làm, kể cả công việc nhà hàng ngày. Hơn thể nữa, chúng ta hãy cho trẻ thấy chúng ta quan tâm trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất như thế nào. Ví dụ như khi trẻ có lầm lỗi, đừng chỉ hỏi rồi la mắng qua loa, hãy kiên nhẫn hỏi trẻ nguyên nhân mà từ đó hướng dẫn trẻ để trẻ không lập lại lỗi lầm.  

2/ Những điều nhỏ nhặt vô hình

"Nét chữ nết người" ông bà ta thật thâm thuý khi nói lên những lời này. Thật vậy điều cơ bản nhất ta có thể dạy trẻ là luyện chữ thật đẹp, nét chữ không chỉ phản ảnh sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của trẻ mà còn là hành trang trẻ sẽ mang theo cả đời.

Hay đơn giản hơn là ta dạy trẻ chú ý đến sự chỉnh chu về mặt quần áo, đầu tóc và hơn nữa là dọn dẹp bàn học của mình. Những thói quen đơn giản như vậy sẽ dạy cho trẻ tính cẩn thận trong các công việc. Rồi khi lớn lên trẻ sẽ thành một người cha mẫu mực, một người nhân viên tận tuỵ.

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Giúp Thuốc Thang Cứu Người Bệnh Khổ

Nhân: Bố thí thuốc trị bệnh cho người nghèo khổ

Qủa: Tuổi thọ sống lâu.

Khi chúng ta dùng thuốc cứu người, đó chính là tu hạnh thí xả. Chỉ bày phương thuốc cho người, đó cũng là tu hạnh thí xả. Chữa trị cho người nghèo khổ không tính toán so đo chi phí lợi hại, đó là tu hạnh thí xả. Khuyên người khác không bán thuốc giả, đó cũng là tu hạnh thí xả. Phương pháp tu hạnh thí xả tuy có rất nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ tấm lòng từ bi thương người.

Quả Báo Của Việc Cắt Đầu, Lột Da Ếch

Hầu hết chúng ta trong cuộc sống đều cho rằng bò, gà, heo, vịt... là những "vật dưỡng nhân", tức là để phục vụ tất yếu cho mạng sống của con người. Tuy nhiên, nghĩ như vậy thì có thật sự công bằng hay không khi tất cả mọi loài trên cuộc đời này đều khát khao sự sống.

Tỳ - Kheo Ni Kim Sắc - Cô Gái Xấu Xí Thay Đổi Nhờ Nhân Quả

Nhân: Cô gái xấu xí cúng dường tháp Phật

Quả: Cảm được thân thể màu vàng ròng.

Trong sách Kinh Phật có nói "Tất cả pháp từ tâm tưởng sanh" tức là thân thể và dung mạo của chúng ta là do "Tâm tưởng sanh" (tâm sinh ra). Nữa đời trước của một người, là ảnh hưởng từ kiếp trước, nửa đời sau, chính là tự mình. Vì vậy, muốn có dung mạo xinh đẹp thì chúng ta cần tu tâm, làm việc thiện và cúng dường Tam Bảo.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 14: Mời người sử dụng các chất gây say nghiện hậu quả chính ta sẽ bị mất ngủ, ngu dốt, điên loạn

Nhân: Mời người sử dụng các chất gây say nghiện
Quả: Mất ngủ, ngu dốt, điên loạn

Điều này đôi khi chính người lớn chúng ta còn mắc phải thì làm sao chúng ta có thể dạy con trẻ mình làm được như vậy?

Giáo Dục Nhân Quả 12: Không ngăn kẻ xấu làm sai sau này chính ta cũng sẽ sai dở

Nhân: Không ngăn kẻ xấu làm sai
Quả: Mất năng lực kém dở

Nếu nhìn thấy kẻ khác làm sai mà lòng ta làm ngơ, thì sau này chính ta cũng sai, mất năng lực, kém dở. Vậy là sao chúng ta có thể dạy con trẻ biết đúng sai mà ngăn người? và ngăn làm sao cho hợp lý?

Giáo Dục Nhân Quả 10: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp, cuộc sống sẽ được an toàn

Nhân: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp
Quả: Cuộc sống được an toàn

Dũng cảm dám đứng ra đấu tranh bảo vệ những người vô tội thất thế, cuộc sống về sau sẽ luôn được an toàn. Vậy làm sao để dạy con bạn có được lòng quả cảm này?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account