Giáo Dục Nhân Quả 3: Cẩn thận trong từng việc nhỏ nhặt sẽ dần thông minh lên

Nhân: Cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt
Quả: Thông minh lên dần dần

Cẩn thận trong những việc nhỏ nhất đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cùng tấm lòng lớn, bạn có muốn con mình được như vậy?

Tranh nhân quả - Làm việc cẩn thận - ngày càng thông minh

Làm việc cẩn trọng, đặt cả tâm tư vào công việc là biểu hiện của các thiên tài 

Chắc chúng ta ai cũng biết hãng xe Toyota hay các công ty của Nhật và tự hỏi vì sao họ lại có thể làm ra những sản phẩm tuyệt vời như thế. Nếu có cơ hội tìm hiểu và làm việc với họ, bạn sẽ hiểu được họ tỉ mỉ như thế nào. Họ dùng kính hiển vi để phóng đại hàng nghìn lần các chi tiết xe ô tô để tìm ra những điểm không hoàn hảo nhỏ nhất. Nhưng cũng nhờ như vậy mà xe Toyota có thể bền bỉ được hàng chục năm.

Và nếu được đến đất nước Nhật, ta sẽ thấy những đứa trẻ được giáo dục để kiên nhẫn thực hiện thật hoàn hảo những điều nhỏ nhất. Và vì vậy, hãy rèn luyện thế hệ con trẻ của Việt Nam chúng ta cũng là những con người cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt nhất.

1/ Tự rèn luyện chúng ta trước

Đây là điều quan trọng trước tiên, vì chúng ta là những tấm gương trẻ soi hàng ngày. Nếu chính chúng ta làm việc ẩu tả, không đặt tâm trí vào công việc, trẻ sẽ thấy đó là điều chấp nhận được vì ... chính chúng ta, những người lớn đã chấp nhận điều thiếu sót đó.

Vì vậy, hãy cho trẻ thấy chúng ta luôn có tâm trong công việc mình làm, kể cả công việc nhà hàng ngày. Hơn thể nữa, chúng ta hãy cho trẻ thấy chúng ta quan tâm trẻ từ những việc nhỏ nhặt nhất như thế nào. Ví dụ như khi trẻ có lầm lỗi, đừng chỉ hỏi rồi la mắng qua loa, hãy kiên nhẫn hỏi trẻ nguyên nhân mà từ đó hướng dẫn trẻ để trẻ không lập lại lỗi lầm.  

2/ Những điều nhỏ nhặt vô hình

"Nét chữ nết người" ông bà ta thật thâm thuý khi nói lên những lời này. Thật vậy điều cơ bản nhất ta có thể dạy trẻ là luyện chữ thật đẹp, nét chữ không chỉ phản ảnh sự kiên nhẫn, tỉ mỉ của trẻ mà còn là hành trang trẻ sẽ mang theo cả đời.

Hay đơn giản hơn là ta dạy trẻ chú ý đến sự chỉnh chu về mặt quần áo, đầu tóc và hơn nữa là dọn dẹp bàn học của mình. Những thói quen đơn giản như vậy sẽ dạy cho trẻ tính cẩn thận trong các công việc. Rồi khi lớn lên trẻ sẽ thành một người cha mẫu mực, một người nhân viên tận tuỵ.

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Giúp Thuốc Thang Cứu Người Bệnh Khổ

Nhân: Bố thí thuốc trị bệnh cho người nghèo khổ

Qủa: Tuổi thọ sống lâu.

Khi chúng ta dùng thuốc cứu người, đó chính là tu hạnh thí xả. Chỉ bày phương thuốc cho người, đó cũng là tu hạnh thí xả. Chữa trị cho người nghèo khổ không tính toán so đo chi phí lợi hại, đó là tu hạnh thí xả. Khuyên người khác không bán thuốc giả, đó cũng là tu hạnh thí xả. Phương pháp tu hạnh thí xả tuy có rất nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ tấm lòng từ bi thương người.

Quả Báo và Lời Sám Hối Của Vị Đồ Tể Giết Heo

Anh Trần Ngọc Thanh làm nghề giết mổ heo 12 năm. Sau một thời gian anh chuyển đổi sang ngành nghề lái xe thì phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B người nổi rất nhiều khối u hạch. 

Chó Cắn Lưỡi Tự Sát Vì Biết Nó Sắp Chết

Quả báo ác nghiệt của việc ăn thịt không hề nhỏ nhặt. Lại nếu như những sinh mạng mà chúng ta giết hại để ăn thịt đó, trong đời trước đã từng là cha mẹ, anh em, vợ chồng của ta thì biết nói sao đây? Lại nếu như chúng đã từng là bà con quyến thuộc của ta thì biết nói sao đây? 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 7: Làm sao để học hành đỗ đạt nhiều đời

Nhân: Ủng hộ tiền bạc công sức cất trường
Quả: Học hành đỗ đạt nhiều đời

Cất xây trường là giúp cho người khác có cơ hội được học được thăng tiến, và nhân quả sẽ báo đáp lại cho ta là học hành dễ đổ đạt trong nhiều đời về sau.

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 3: Cẩn thận trong từng việc nhỏ nhặt sẽ dần thông minh lên

Nhân: Cẩn thận trong từng việc làm nhỏ nhặt
Quả: Thông minh lên dần dần

Cẩn thận trong những việc nhỏ nhất đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ cùng tấm lòng lớn, bạn có muốn con mình được như vậy?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account