Giáo Dục Nhân Quả 12: Không ngăn kẻ xấu làm sai sau này chính ta cũng sẽ sai dở

Nhân: Không ngăn kẻ xấu làm sai
Quả: Mất năng lực kém dở

Nếu nhìn thấy kẻ khác làm sai mà lòng ta làm ngơ, thì sau này chính ta cũng sai, mất năng lực, kém dở. Vậy là sao chúng ta có thể dạy con trẻ biết đúng sai mà ngăn người? và ngăn làm sao cho hợp lý?

Tranh nhân quả - Không ngăn kẻ xấu làm sai - Mất năng lực, kém dở

Năng lực là để giúp đời, thế nhưng nếu có cơ hội chúng ta không giúp, thì sớm muộn gì ta cũng mất đi năng lực ấy

Đối với nhân quả, nếu nhắm mắt làm ngơ trước những hành động sai trái của người khác tức là ta đã đồng tình với họ. Ta cũng đã xem như góp vào 1 điều ác. Trước mắt, nếu trong 1 cộng đồng mà ta không ngăn kẻ xấu thì điều xấu sẽ tràn lan, rồi đến một ngày nào đó chính ta cũng sẽ là nạn nhân của điều xấu đó, hay còn tệ hơn nữa là ta sẽ bị cuốn theo, trở thành một người xấu ác.

Điều xấu ở đây không chỉ riêng như hình mình hoạ là đánh đập tàn nhẫn người khác, đó còn có thể là đi nói xấu sau lưng bôi nhọ người khác, hay nói không thành có để làm tổn thương danh dự uy tín của một người tốt nào đó. 

Trường hợp dễ nhất là người làm sai không biết là mình làm sai và cũng không cố tình làm sai, ta chỉ cần khuyên nhủ 1,2, câu thì ngươi đó sẽ may mắn nhận ra. Nhưng khó hơn là người đó biết là sai mà vẫn cố tình làm, thì cho dù có nói, có ngăn bao nhiêu đi nữa thì người đó vẫn sẽ tiếp tục. Nhưng đừng lo, dù là trường hợp nào, chỉ cần ta đã cố gắng hết sức để khuyên nhủ thì xem như ta đã làm trọn bổn phận.

Vậy làm sao ta có thể dạy con mình biết sai biết đúng và biết can ngăn kẻ sấu như thế nào cho hợp lý?

Trước khi trẻ biết thì chính bạn phải là người đóng vai can ngăn khi trẻ làm sai, mỗi khi trẻ sai ta sẽ cho trẻ thấy can ngăn như thế nào là hợp lý, vừa hợp tình vừa hợp lý để người kia có thể hiểu. Ta phải cho trẻ thấy được tình thương yêu, can ngăn vì chỉ muốn giúp người kia tốt hơn. Rồi khi sau này, khi trẻ làm điều đó, trẻ sẽ làm vì thương người, không phải làm vì chỉ để thể hiện là ta cũng có uy lực.

Can ngăn cũng có vô vàn cách và tuỳ mỗi trường hợp ta phải dạy trẻ ứng biến, nếu thấy bạn bị ai đánh mà ta cũng có võ và ta cũng thấy bên kia cũng không quá đông thì ta có thể lao vào hỗ trợ. Tuy nhiên cũng có trường hợp ta phải báo lên thầy cô, hay chính quyền địa phương (nếu là ngoài đường). Khéo léo ứng biến để giúp người cũng là biểu hiện của 1 đứa trẻ thông minh.

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Giúp Thuốc Thang Cứu Người Bệnh Khổ

Nhân: Bố thí thuốc trị bệnh cho người nghèo khổ

Qủa: Tuổi thọ sống lâu.

Khi chúng ta dùng thuốc cứu người, đó chính là tu hạnh thí xả. Chỉ bày phương thuốc cho người, đó cũng là tu hạnh thí xả. Chữa trị cho người nghèo khổ không tính toán so đo chi phí lợi hại, đó là tu hạnh thí xả. Khuyên người khác không bán thuốc giả, đó cũng là tu hạnh thí xả. Phương pháp tu hạnh thí xả tuy có rất nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ tấm lòng từ bi thương người.

Quả Báo và Lời Sám Hối Của Vị Đồ Tể Giết Heo

Anh Trần Ngọc Thanh làm nghề giết mổ heo 12 năm. Sau một thời gian anh chuyển đổi sang ngành nghề lái xe thì phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B người nổi rất nhiều khối u hạch. 

Câu Chuyện Nhân Quả Có Thật

Có một câu chuyện có thật vào thời Quang Tự:

Anh Giả đến từ Giang Tô, đang làm việc tại một công ty nước ngoài ở khu Tô Giới, Thượng Hải. Rất được ông chủ tin tưởng.

Trước Tết Đoan Ngọ, ông chủ đã cử anh ta đến phía nam thành phố để truy thu các khoản nợ. Anh lấy chiếc túi da và lên đường.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 15: Người trồng cây phóng sinh sẽ được sống lâu khoẻ mạnh

Nhân: người trồng cây phóng sinh
Quả: Được sống lâu khoẻ mạnh

Cho đi sự sống, không chỉ của các loài động vật và còn là thực vật, bạn sẽ sẽ gặt hái là được 1 sự sống khoẻ mạnh bền vững.

Giáo Dục Nhân Quả 1: Làm sao để lớn lên dễ tìm công việc?

Nhân: Lúc nhỏ siêng năng làm việc nhà
Quả: Lớn lên dễ tìm công việc

Đôi khi nghe thật dễ nhưng làm thể nào chúng ta có những cách để khuyên một đứa trẻ biết siêng năng làm việc nhà?

Giáo Dục Nhân Quả 14: Mời người sử dụng các chất gây say nghiện hậu quả chính ta sẽ bị mất ngủ, ngu dốt, điên loạn

Nhân: Mời người sử dụng các chất gây say nghiện
Quả: Mất ngủ, ngu dốt, điên loạn

Điều này đôi khi chính người lớn chúng ta còn mắc phải thì làm sao chúng ta có thể dạy con trẻ mình làm được như vậy?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account