Giáo Dục Nhân Quả 4: Để có nhiều may mắn trong đời

Nhân: Tán thán thành công của người khác
Quả: Có nhiều cơ hội may mắn trong đời

Luôn hoan hỷ khi thấy người khác thành công và ủng hộ để họ thành công, nhân quả tự nhiên là trẻ sẽ có nhiều cơ hội may mắn để thành công trong cuộc đời.

Tranh Nhân Quả - Tán thánh thành công của người - ta có nhiều may mắn trong đời

Có nhiều khi ta tự hỏi vì sao có những người có nhiều may mắn thành công? khi gặp họ ta sẽ thấy họ là những người luôn giúp đỡ người khác thành công

Đây không phải là điều dễ hiểu và ai cũng tự nhận là mình làm được, nhưng để thật sâu từ trong đáy lòng mình, nếu soi sét cho kỹ ta vẫn luôn có một nỗi niềm đố kỵ khi thấy sự thành công của người khác.

Trước khi dạy trẻ, tự chúng ta phải thật lòng rèn luyện mình. Hãy làm sao khi bạn nghe người khác kể về thành công của con họ, bạn cũng sẽ thật lòng vui mừng như khi chính con bạn thành công vậy. Chỉ khi đó chính chúng ta mới có thể dạy cho con mình.

Nếu bỏ công ra thực thành tâm hoan hỷ trước thành công, bạn sẽ nhận ra mình trải qua từng giai đoạn sau:

1/ Khi thấy người thành công, ta nhận ra tâm mình còn đố kỵ, rồi sau đó tự ám thị là "mình phải vui vẻ với thành công của họ".

2/ Ban đầu, thời gian từ khi ta khởi tâm đố kỵ tới lúc ta nhận ra còn dài, nhưng dần để ý luyện tập, khoảng thời gian này sẽ rút ngắn lại.

3/ Sẽ tới lúc, tâm đố kỵ và tâm hoan hỷ xảy ra đồng thời, ta nhận thấy cả hai tâm, rồi ta buông tâm đố kỵ và nhận lấy tâm hoan hỷ.

4/ Rồi sau giai đoạn đấu tranh nội tâm, là tới lúc chúng ta tập mở ra những lời chúc mừng thật lòng. Khi nói những câu chúc mừng, hãy vừa ngay đó xét xem tâm mình có còn đố kỵ không.

5/ Rồi sẽ qua rất lâu lâu nữa, ta mới thật lòng hoàn toàn thấy lòng bình an, hạnh phúc và vui cho sự thành công của người.

Nếu khó vậy ta sẽ tập cho trẻ bằng cách nào?

Tập cho trẻ biết chia sẽ, giúp đỡ bạn bè từ những việc nhỏ nhất như nhường đồ ăn hay hướng bài cho bạn. Đây sẽ là bước cơ bản để trẻ nhận ra niềm vui hạnh phúc của người khác cũng là của mình.

Ta cũng phải loại bỏ tâm ganh tỵ, ta phải dạy trẻ không phải mình luôn đứng nhất thì mới là điều đáng tự hào, mà là vẫn cố gắng hết mình nhưng vui vẻ khi thấy người khác hơn mình. Chúng ta cũng đừng tỏ ra buồn bã khi trẻ thua sút bạn bè mà so sánh trẻ với "con nhà người ta". Những so sánh như vậy thật sự đều không tốt cho tâm lý của trẻ.

Khi trẻ kể cho ta nghe về những người bạn học tốt trong lớp. Ta hãy dạy trẻ biết đến chúc mừng chia vui với bạn một cách thật lòng. Hãy đặt câu hỏi cho trẻ "theo con, bản thân con có thể giúp gì để bạn có thể thành công hơn nữa". 

Nhưng hãy thật khéo léo để trẻ làm việc này thật lòng vì lòng thương yêu, đừng cho trẻ biết là hãy làm vậy rồi con sẽ may mắn. Làm như vậy sẽ phản tác dụng vì ta đã dạy trẻ dối lòng.

Nhưng trong thực tế điều này giúp gì cho cuộc đời trẻ?

Khi đã gieo nhân thật lòng, quả sẽ tự nhiên đến với trẻ là khi ra đi làm sẽ luôn gặp những người tử tế sẵn lòng giúp đỡ, sẵn lòng chia sẻ để trẻ được thành công.

Nhưng nếu bạn đọc nhiều sách thậm chí của các tác giả nước ngoài về người thành công, họ luôn có đặc điểm là không bao giờ nhìn vào thành công của người khác mà ghen tỵ. Cũng chính vì vậy mà khi nỗ lực họ không bi sao nhãng, không làm chỉ vì hơn người kế bên mà chỉ làm vì điều tốt nhất cho mọi người. Đây chính là bí quyết tạo nên một sự thành công bền vững.

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Giúp Nước Uống Giải Khát Cho người - Thoát Được Ác Nghiệp Sinh Vào Cảnh Giới Ngạ Quỷ

Nhân: Giúp nước uống giải cơn khát cho người

Quả: Đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát

Người người đều biết rằng đói quá có thể phải chết, nhưng không biết rằng khát nước cũng có thể sinh bệnh. Những khi thời tiết ôn hòa mát dịu còn có thể chịu được, nhưng gặp những lúc rét lạnh hoặc nóng bức thật không dễ chịu đựng. Người xưa dạy rằng: “Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm”. Giúp nước uống giải khát cho người cũng là một trong các việc thiện nhỏ nên làm.

Đồng Tử Bảo Hải - Cảm được kho báu tràn đầy nhờ tu sửa tháp Phật

Nhân: Tu sửa cúng dường tháp Phật,

Qủa: Cảm được kho báu tràn đầy. 

Đức Phật có dạy rằng trong tất cả các hạnh bố thí thì bố thí chỗ ở cho Chư Tăng, xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật...là cách tạo ra phước báo hơn cả. Ngoài ra, với công đức phước báo này, chúng ta cũng có thể hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc như Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, anh, em, bạn bè... cùng các chúng sanh đang sống trong khổ cảnh, họ đang mong đợi trông chờ phần phước thiện mà mình hồi hướng. Khi họ hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc giải thoát khỏi cảnh khổ được tái sanh cảnh thiện giới hượng mọi sự an lạc.

Giúp Thuốc Thang Cứu Người Bệnh Khổ

Nhân: Bố thí thuốc trị bệnh cho người nghèo khổ

Qủa: Tuổi thọ sống lâu.

Khi chúng ta dùng thuốc cứu người, đó chính là tu hạnh thí xả. Chỉ bày phương thuốc cho người, đó cũng là tu hạnh thí xả. Chữa trị cho người nghèo khổ không tính toán so đo chi phí lợi hại, đó là tu hạnh thí xả. Khuyên người khác không bán thuốc giả, đó cũng là tu hạnh thí xả. Phương pháp tu hạnh thí xả tuy có rất nhiều, nhưng quan trọng nhất vẫn là xuất phát từ tấm lòng từ bi thương người.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 9: Giúp ai đã hứa quyết làm thì sau này mọi dự tính đều suôn sẻ

Nhân: Giúp ai đã hứa quyết tâm
Quả: Sau này dự tính việc làm đều suôn sẻ.

Giữ chữ tín của bản thân tức là ta đã giúp cho công việc của người khác được suôn sẻ, vì vậy nhân quả sẽ báo đáp cho ta. Nhưng làm sao ta dạy trẻ giữ vững được đạo đức này?

Giáo Dục Nhân Quả 6: Nhân quả của việc tôn trọng mọi người

Nhân: Tôn trọng mọi người.
Quả: Tài năng của thiên hạ dồn về mình.

Để có thể hạ mình xuống mà tôn trọng những người xung quanh quả thật là một điều không dễ dàng, nhưng cũng như trăm sông đổ về biển vậy, chỉ vì biển là nơi thấp nhất. 

Giáo Dục Nhân Quả 12: Không ngăn kẻ xấu làm sai sau này chính ta cũng sẽ sai dở

Nhân: Không ngăn kẻ xấu làm sai
Quả: Mất năng lực kém dở

Nếu nhìn thấy kẻ khác làm sai mà lòng ta làm ngơ, thì sau này chính ta cũng sai, mất năng lực, kém dở. Vậy là sao chúng ta có thể dạy con trẻ biết đúng sai mà ngăn người? và ngăn làm sao cho hợp lý?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account