Giáo Dục Nhân Quả 4: Để có nhiều may mắn trong đời

Nhân: Tán thán thành công của người khác
Quả: Có nhiều cơ hội may mắn trong đời

Luôn hoan hỷ khi thấy người khác thành công và ủng hộ để họ thành công, nhân quả tự nhiên là trẻ sẽ có nhiều cơ hội may mắn để thành công trong cuộc đời.

Tranh Nhân Quả - Tán thánh thành công của người - ta có nhiều may mắn trong đời

Có nhiều khi ta tự hỏi vì sao có những người có nhiều may mắn thành công? khi gặp họ ta sẽ thấy họ là những người luôn giúp đỡ người khác thành công

Đây không phải là điều dễ hiểu và ai cũng tự nhận là mình làm được, nhưng để thật sâu từ trong đáy lòng mình, nếu soi sét cho kỹ ta vẫn luôn có một nỗi niềm đố kỵ khi thấy sự thành công của người khác.

Trước khi dạy trẻ, tự chúng ta phải thật lòng rèn luyện mình. Hãy làm sao khi bạn nghe người khác kể về thành công của con họ, bạn cũng sẽ thật lòng vui mừng như khi chính con bạn thành công vậy. Chỉ khi đó chính chúng ta mới có thể dạy cho con mình.

Nếu bỏ công ra thực thành tâm hoan hỷ trước thành công, bạn sẽ nhận ra mình trải qua từng giai đoạn sau:

1/ Khi thấy người thành công, ta nhận ra tâm mình còn đố kỵ, rồi sau đó tự ám thị là "mình phải vui vẻ với thành công của họ".

2/ Ban đầu, thời gian từ khi ta khởi tâm đố kỵ tới lúc ta nhận ra còn dài, nhưng dần để ý luyện tập, khoảng thời gian này sẽ rút ngắn lại.

3/ Sẽ tới lúc, tâm đố kỵ và tâm hoan hỷ xảy ra đồng thời, ta nhận thấy cả hai tâm, rồi ta buông tâm đố kỵ và nhận lấy tâm hoan hỷ.

4/ Rồi sau giai đoạn đấu tranh nội tâm, là tới lúc chúng ta tập mở ra những lời chúc mừng thật lòng. Khi nói những câu chúc mừng, hãy vừa ngay đó xét xem tâm mình có còn đố kỵ không.

5/ Rồi sẽ qua rất lâu lâu nữa, ta mới thật lòng hoàn toàn thấy lòng bình an, hạnh phúc và vui cho sự thành công của người.

Nếu khó vậy ta sẽ tập cho trẻ bằng cách nào?

Tập cho trẻ biết chia sẽ, giúp đỡ bạn bè từ những việc nhỏ nhất như nhường đồ ăn hay hướng bài cho bạn. Đây sẽ là bước cơ bản để trẻ nhận ra niềm vui hạnh phúc của người khác cũng là của mình.

Ta cũng phải loại bỏ tâm ganh tỵ, ta phải dạy trẻ không phải mình luôn đứng nhất thì mới là điều đáng tự hào, mà là vẫn cố gắng hết mình nhưng vui vẻ khi thấy người khác hơn mình. Chúng ta cũng đừng tỏ ra buồn bã khi trẻ thua sút bạn bè mà so sánh trẻ với "con nhà người ta". Những so sánh như vậy thật sự đều không tốt cho tâm lý của trẻ.

Khi trẻ kể cho ta nghe về những người bạn học tốt trong lớp. Ta hãy dạy trẻ biết đến chúc mừng chia vui với bạn một cách thật lòng. Hãy đặt câu hỏi cho trẻ "theo con, bản thân con có thể giúp gì để bạn có thể thành công hơn nữa". 

Nhưng hãy thật khéo léo để trẻ làm việc này thật lòng vì lòng thương yêu, đừng cho trẻ biết là hãy làm vậy rồi con sẽ may mắn. Làm như vậy sẽ phản tác dụng vì ta đã dạy trẻ dối lòng.

Nhưng trong thực tế điều này giúp gì cho cuộc đời trẻ?

Khi đã gieo nhân thật lòng, quả sẽ tự nhiên đến với trẻ là khi ra đi làm sẽ luôn gặp những người tử tế sẵn lòng giúp đỡ, sẵn lòng chia sẻ để trẻ được thành công.

Nhưng nếu bạn đọc nhiều sách thậm chí của các tác giả nước ngoài về người thành công, họ luôn có đặc điểm là không bao giờ nhìn vào thành công của người khác mà ghen tỵ. Cũng chính vì vậy mà khi nỗ lực họ không bi sao nhãng, không làm chỉ vì hơn người kế bên mà chỉ làm vì điều tốt nhất cho mọi người. Đây chính là bí quyết tạo nên một sự thành công bền vững.

Tác giả bài viết: Giáo Dục Sáng Tạo - Be Ready Education Australia
Credit: Bộ Tranh Nhân Quả của công ty Pháp Quang

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Câu Chuyện Nhân Quả Có Thật

Có một câu chuyện có thật vào thời Quang Tự:

Anh Giả đến từ Giang Tô, đang làm việc tại một công ty nước ngoài ở khu Tô Giới, Thượng Hải. Rất được ông chủ tin tưởng.

Trước Tết Đoan Ngọ, ông chủ đã cử anh ta đến phía nam thành phố để truy thu các khoản nợ. Anh lấy chiếc túi da và lên đường.

Đồng Tử Bảo Hải - Cảm được kho báu tràn đầy nhờ tu sửa tháp Phật

Nhân: Tu sửa cúng dường tháp Phật,

Qủa: Cảm được kho báu tràn đầy. 

Đức Phật có dạy rằng trong tất cả các hạnh bố thí thì bố thí chỗ ở cho Chư Tăng, xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật...là cách tạo ra phước báo hơn cả. Ngoài ra, với công đức phước báo này, chúng ta cũng có thể hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc như Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, anh, em, bạn bè... cùng các chúng sanh đang sống trong khổ cảnh, họ đang mong đợi trông chờ phần phước thiện mà mình hồi hướng. Khi họ hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc giải thoát khỏi cảnh khổ được tái sanh cảnh thiện giới hượng mọi sự an lạc.

5 Dấu Hiệu Khi Con Người Bắt Đầu Mất Đi Vận May

Có một câu nói trên cổng chùa Linh Ẩn (灵隐) ở Hàng Châu: "人生哪能皆如意,万事只求半称心" nghĩa là dù nhân sinh có như ý đến đâu, thì mọi việc chỉ đạt được một nửa" Chúng ta đến thế giới Saha (Sa bà) là do nghiệp báo, mỗi người đều có thiện - ác nghiệp riêng, nên duyên may đan xen, có lúc tốt, lúc xấu. Nhưng suy cho cùng, đó là nhân quả của chính chúng ta. Trong đạo Phật có một câu: "Họa phúc vô môn, duy nhân tự chiêu; thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình" (Tốt xấu không tự có, chỉ do chúng ta tạo nên; quả báo thiện ác, như hình với bóng). Cái gọi là may mắn là kết quả của quá trình hoàn thiện bản thân. May mắn dẫn đến may mắn, xui xẻo dẫn đến xui xẻo. Con người bắt đầu mất đi sự may mắn, và thường có 5 dấu hiệu chủ yếu này, hãy xem bạn có mắc phải nó không?

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 1: Làm sao để lớn lên dễ tìm công việc?

Nhân: Lúc nhỏ siêng năng làm việc nhà
Quả: Lớn lên dễ tìm công việc

Đôi khi nghe thật dễ nhưng làm thể nào chúng ta có những cách để khuyên một đứa trẻ biết siêng năng làm việc nhà?

Giáo Dục Nhân Quả 2: Làm sao để học 1 biết 10, kiến thức uyên bác?

Nhân: Điều hay dạy người khác không giấu diếm
Quả: Học một biết mười, kiến thức uyên bác

Tự học cho bản thân đã khó, vậy làm sao để cho trẻ mở lòng ra và tìm thấy niềm vui trong việc chỉ dạy người khác?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account