Ai là người nghèo nhất

  • Thời gian

    18 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    159 lượt xem


Ngày xửa ngày xưa có ba người ăn xin cùng nhau đi hành khất, đang đi trên đường thì một người trong số họ nhìn thấy một đồng...

1177-ai-la-nguoi-ngheo-nhat

Người ăn xin thứ hai thấy thế liền nói, “Tôi là người nhìn thấy trước, đồng xu này phải là của tôi!” Người thứ ba cũng nói, “Tôi là người nhìn thấy trước, đồng xu này của tôi mới đúng!”. Vì thế ba người ăn xin vì đồng xu này đã đánh nhau trên đường. 

Lúc ấy có vị trong nha môn tình cờ đi ngang qua, thấy đánh nhau ác liệt, sợ chết người, bèn đưa cả ba người vào nha môn gặp quan, phân xử đúng sai.

Vị quan ngồi trên công đường, sau khi hỏi nguyên nhân, ông nói: “Chỉ là một đồng xu, cũng có mua được gì đâu, đừng tranh giành nữa.” Ba người nghe xong đều nói mình nghèo đến mức không có lấy một xu, làm sao mà không tranh giành cho được. Vị quan nói: “Mỗi người hãy kể cảnh khổ của mình, tôi sẽ phán ai nghèo nhất rồi chia tiền cho người đó!

Người thứ nhất nói: "Tôi là người nghèo nhất, sống trong cảnh màn trời chiếu đất, khố rách áo ôm, lấy rơm làm mền".

Người thứ hai nói: "Tôi nghèo hơn anh ta, trời là nhà của tôi, quần áo không đủ che thân, dùng tay làm gối, cả rơm cũng không có làm mền, chỉ có gân cốt này".

Người thứ ba nói: "Họ không nghèo bằng tôi. Tôi đã 10 ngày rồi chưa ăn gì, chỉ có thể ngủ để chống đói, nếu có chết cũng không nhắm mắt. Chỉ vì đồng xu này thôi".

Vị quan nghe ba người ăn xin nói xong không nhịn được mà cười lớn.

Câu chuyện này nhằm chế giễu những người bị ám ảnh bởi tiền bạc, nhưng bây giờ tôi dùng câu chuyện để kể xem ai là người khổ nhất trên thế gian này. 

Những người không tin nhân quả, không hiểu rằng có cái gọi là kiếp sau là những người khổ nhất. Vì sao lại nói như thế?

Trong đạo Phật có một câu nói: "Muốn biết nhân đời trước, xem quả hướng kiếp này;muốn biết quả tương lai, xem nhân gieo hiện tại." Điều này cho chúng ta biết rằng, một người kiếp trước làm nhiều điều ác hay làm nhiều việc thiện. Hãy nhìn quả báo mà người ấy nhận được trong kiếp này sẽ rõ ngay. Kiếp sau như thế nào, hãy nhìn những việc hiện tại mà người đó làm sẽ hiểu ngay.

Trong dòng chảy của sinh mệnh, kiếp này chỉ là một đoạn của nghiệp báo. Làm ác làm thiện, khi nhân duyên tương ngộ, quả báo hãy tự mình tiếp nhận. Nhân quả báo ứng, không sai một li.

Vì vậy, nếu bạn thực sự tin vào nhân quả, hãy dùng kiếp này để tu tích thiện nghiệp. Buông bỏ danh lợi, không làm các điều ác siêng làm những điều lành.

Đừng lãng phí thời gian quý báu, thu thập phước báo và trí tuệ thì người đó chính là người giàu có nhất.

---

Bản dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại website cauchuyennhanqua.com, không được tự ý repost khi chưa được cho phép.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề