Nhân Quả của việc Trù Dập Người Tài

  • Thời gian

    15 thg 12, 2023

  • Lượt xem

    414 lượt xem


Nhân Quả của việc Trù Dập Người Tài là bạn sẽ thành người bất tài

nhan-qua-cua-viec-tru-dap-nguoi-tai-385

Trù Dập Người Tài - Một Hiện Tượng Phổ Biến Trong Xã Hội Việt Nam

Hiện nay một vấn đề nhức nhối trong xã hội chúng ta thường biết đó là việc trù dập người có tài, mà chủ yếu chỉ những người có quen biết thì mới được vào những vị trí làm việc tốt. Dù rằng đây không phải là tất cả các trường hợp, nhưng cũng chiếm một phần đa số của xã hội chúng ta hiện nay.

Đôi khi chính chúng ta đã từng là nạn nhân của hiện tượng này, và khi có được vị trí của riêng mình, chúng ta lại mắc lại cùng sai phạm này. 

 

Nguyên nhân của việc trù dập người tài

Sự ghen tị và trù dập đối với những người có tài năng thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân phức tạp và đa dạng. Dưới đây là một số lý do chính:

Ghen tị và Đố kỵ

Đây là một trong những nguyên nhân chính. Khi người khác chứng kiến thành công hoặc tài năng của một người, họ có thể cảm thấy ghen tị về những thành tựu mà họ chưa đạt được hoặc nhận thấy khả năng của mình kém cỏi hơn. Điều này có thể dẫn đến hành vi trù dập nhằm giảm bớt cảm giác thiếu tự tin hoặc tự ti của bản thân.

Sợ hãi và Đe dọa

Một số người cảm thấy bị đe dọa bởi tài năng của người khác, đặc biệt nếu họ lo sợ rằng điều này có thể ảnh hưởng đến vị thế hoặc sự an toàn của họ trong công việc hoặc môi trường xã hội. Họ có thể trù dập nhằm duy trì vị thế của mình và ngăn chặn người có tài năng vượt qua họ.

Mặc cảm tự ti

Đôi khi, những người có cảm giác mặc cảm về bản thân họ sẽ cố gắng hạ thấp người khác để làm cho bản thân họ cảm thấy tốt hơn. Trù dập những người có tài năng có thể là một cách để họ tạm thời cảm thấy mình có giá trị hơn.

Định kiến và Stereotype

Trong một số trường hợp, định kiến hay những quan niệm sai lầm có thể dẫn đến việc trù dập người có tài. Ví dụ, một người có tài năng trong lĩnh vực thường do nam giới chiếm ưu thế có thể phải đối mặt với sự trù dập do định kiến giới.

Chính trị và Quyền lực trong Tổ chức

Trong môi trường công sở hoặc tổ chức, những người có quyền lực đôi khi trù dập những người có tài năng nhằm duy trì quyền lực hoặc ngăn chặn sự thay đổi. Điều này có thể xuất phát từ sợ hãi về sự mất mát quyền lực hoặc sự thách thức đối với trật tự hiện hành.

Cạnh tranh không lành mạnh

Trong một số trường hợp, cạnh tranh không lành mạnh hoặc quá khắc nghiệt có thể dẫn đến việc trù dập người có tài. Thay vì cạnh tranh công bằng và dựa trên tài năng, người ta chọn hạ bệ đối thủ bằng cách trù dập họ.

Để giải quyết vấn đề này, cần phải nâng cao ý thức về sự tôn trọng và đánh giá cao tài năng, cũng như khuyến khích môi trường làm việc và xã hội dựa trên sự công bằng và hỗ trợ lẫn nhau.

 

 

Quả Báo của việc trù dập người tài

Trù dập người tài tức là bạn không cho cơ hội để tài năng người đó phát triển, cản ngăn những ích lợi mà người đó có thể mang đến cho cuộc đời. Hay tệ hơn là việc trù dập người tài của bạn sẽ giúp cho một người bất tài ngồi vào những vị trí quan trọng. Từ đó, người bất tài sẽ ra các quyết định có hại cho xã hội dù vô tình hay cố ý.

Vì những hệ lụy như vậy, quả báo đến với bạn nhỏ thì bạn sẽ không được người khác trọng dụng nữa. Hơn nữa, bạn sẽ phải sinh ra ở những nơi được quản lý, lãnh đạo bởi những người bất tài. Mà bạn chắc cũng hiểu rõ nếu 1 công ty quản trị bởi những người bất tài thì đòi sống của những người nhân viên sẽ khổ cực ra sao.

Vì vậy, bạn nên thật luôn công tâm khi đánh giá con người, nếu biết người đó giỏi, dù là có giỏi hơn mình, thì cũng cần nên cất nhắc, giúp đỡ để người đó phát triển hơn nữa.

Ngược lại, nếu biết cách giúp đỡ người khác tài năng, tất nhiên, tài năng trong con người bạn cũng sẽ tỏa sáng.


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao