Giúp Nước Uống Giải Khát Cho người - Thoát Được Ác Nghiệp Sinh Vào Cảnh Giới Ngạ Quỷ

  • Thời gian

    18 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    184 lượt xem


Nhân: Giúp nước uống giải cơn khát cho người Quả: Đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát Người người đều biết rằng đói quá...

1124-giup-nuoc-uong-giai-khat-cho-nguoi-thoat-duoc-ac-nghiep-sinh-vao-canh-gioi-nga-quy

PHƯỚC BÁO CỦA VIỆC GIÚP NƯỚC UỐNG CHO NGƯỜI

 Nếu bố thí nước uống, thì đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát.

Nếu bố thí nước uống, thì đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát.

Vào thời Đức Phật còn tại thế, trong thành Xá – vệ có một vị trưởng giả giàu có vô cùng. Vợ ông sinh được một người con trai dung mạo tuấn tú xinh đẹp.Từ lúc sinh ra không hề bú sữa mẹ, từ trong kẽ răng tự nhiên tiết ra chất nước có đủ tám công đức, dùng nước ấy để tự nuôi dưỡng thân mình.

Người con ấy tên là Da –xoa- mật – đa, về sau lớn lên theo Phật xuất gia, tu tập chứng quả A-la- hán. Có vị tỳ - kheo thưa hỏi Phật về nhân duyên đời trước của Da –xoa- mật – đa, Đức Phật dạy rắng: “Vào thời Đức Phật Ca – diếp trong quá khứ, có một ông trưởng giả già yếu rồi mới xuất gia làm tỳ - kheo, lại thêm thân mang bệnh nặng nên không thể tinh cần tu tập. Thầy thuốc khuyên ông dùng món sữa đặc pha với thuốc. Về đêm, chất thuốc ấy làm cho cả người ông nóng nảy, trong miệng khô khốc, khát nước vô cùng. Ông thức dậy tìm nước uống nhưng tìm khắp nơi đều không có nước. Cuối cùng ông chạy ra bờ sông để tìm nước uống, nào ngờ thấy sông cũng đã cạn khô. Ông không còn biết làm sao, đành phải chịu đựng cơn khát vô cùng khổ sở.

“Hôm sau ông đem chuyện không tìm được nước uống kể lại với thầy. Thầy ông dạy rằng: “Nỗi khổ mà ông kể lại đó rất giống với nỗi khổ trong cảnh giới ngạ quỷ. Nay ông hãy lấy nước trong bình của ta mà dùng thử xem”. Vị tỳ - kheo nghe lời thầy, đến lấy nước trong bình. Khi vừa đến nơi, xem lại đã thấy nước trong bình tự nhiên cạn khô. Vị tỳ- kheo ấy trong lòng hết sức lo lắng kinh sợ, tự biết mình sau khi chết nhất định sẽ phải đọa vào cảnh giới ngạ quỷ. Ông liền tìm đến kính lễ trước Đức Phật Ca – Diếp, chí thành sám hối tất cả những tội chướng trước đây của mình. Đức Phật Ca - Diếp dạy rằng: “Từ nay ông nên phát tâm lo việc cung cấp nước sạch cho chư tăng dùng, như vậy có thể thoát được ác nghiệp sinh vào cảnh giới ngạ quỷ”.

“Vị tỳ - kheo ấy nghe lời Phật dạy hết sức vui mừng, từ đó phát tâm thường lo việc cung cấp nước sạch cho chư tăng dùng, mãi cho đến khi tuổi thọ đủ 20000 năm mới thôi.

“Do nhân duyên ấy, từ đó về sau vị tỳ - kheo này dù sinh ở bất cứ nơi nào, nơi kẽ răng cũng thường tiết ra chất nước có đủ tám công đức. Cho đến ngày này được gặp Phật, xuất gia tu hành chứng đắc đạo quả”.

Lời bàn

Chúng sinh trong cảnh giới ngạ quỷ, trải qua nhiều kiếp cho đến tên gọi của nước cũng không được nghe, nào chỉ là không có nước uống. Những chúng sinh ngạ quỷ, ví như sinh ra bên cạnh bờ sông, cũng vẫn không nghe đến tên gọi của nước. Tỳ- kheo Da- Xoa – mật –đa nếu trước đây không được gặp đức Như Lai Ca – diếp, làm sao có thể chuyển họa thành phúc được như vậy.

Khi chúng ta bố thí nước cho chúng sanh thì sẽ nhận được 10 quả báu:

1. Sắc thân sạch sẽ, sáng sủa.

2. Thân tâm nhẹ nhàng, nhanh nhẹn.

3. Có nhiều bạn bè, tùy tùng.

4. Có tiếng tốt lan rộng khắp mọi nơi.

5. Không bị khát nước.

6. Tuổi thọ sống lâu

7. Sắc thân xinh đẹp

8. Thân, tâm an lạc

9. Thân, tâm có sức mạnh.

10. Có trí tuệ sáng suốt.

GIẢNG RỘNG

Người người đều biết rằng đói quá có thể phải chết, nhưng không biết rằng khát nước cũng có thể sinh bệnh. Với người tuổi trẻ cường tráng còn có thể chịu đựng, nhưng với người già yếu thật khó qua khỏi. Với người khỏe mạnh bình thường có thể chịu đựng, nhưng với người sẵn mang nhiều bệnh tật ắt rất khó chịu đựng. Với người qua lại gần gũi có thể chịu được, nhưng với người đi trên đường xa thật rất khó vượt qua cơn khát. Những khi thời tiết ôn hòa mát dịu còn có thể chịu được, nhưng gặp những lúc rét lạnh hoặc nóng bức thật không dễ chịu đựng. Người xưa dạy rằng: “Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm”. Giúp nước uống giải khát cho người cũng là một trong các việc thiện nhỏ nên làm.

 


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao

Cùng chủ đề