Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

LÃO TĂNG KHAI THỊ, HIẾU KÍNH CHA MẸ

LÃO TĂNG KHAI THỊ, HIẾU KÍNH CHA MẸ

Dương Phủ là người huyện Thái Hòa tỉnh An Huy. Anh khi nghe tin tại Tứ Xuyên có một vị Vô Tế cao tăng đạo hạnh rất cao, liền cáo biệt song thân đến Tứ Xuyên tầm sư học đạo. Khi vừa mới vào tỉnh Tứ Xuyên, gặp được một lão Hòa Thượng diện mạo từ bi, lão hòa thượng hỏi anh: “Anh từ đâu tới? Đến Tứ Xuyên có việc gì?”, Anh liền đáp: “Con từ tỉnh An Huy đến muốn đến Tứ Xuyên gặp Vô Tế đại sư xin học đạo lý Phật pháp”.

Trong “Đại Tập Kinh” của Phật Giáo có nói: Thế giới nếu không có Phật thì hiếu kính cha mẹ, hiếu kính cha mẹ chính là hiếu kính Phật”.

Lão hòa thượng nói: “Anh muốn gặp Vô Tế đại sư hay muốn gặp Phật?”. Dương Phủ hỏi:“Con muốn gặp Phật nhưng không biết Phật ở đâu, xin cho chỉ cho con biết được không?”, lão hòa thượng đáp: “Được, thế thì con mau về nhà, khi thấy người nào trên vai khoắc một cái chăn lớn, chân đi dép lệch, người đó chính là Phật”.

LÃO TĂNG KHAI THỊ, HIẾU KÍNH CHA MẸ

Dương Phủ nghe lời lão hòa thượng không một chút hoài nghi, lập tức thuê thuyền về quê, thời gian đi mất một tháng.Hôm đó về đến nhà, là lúc hoàng hôn chập choạng tối, anh gõ cửa gọi mẹ ra mở cửa, mẹ anh ta khi thấy đứa con yêu quý của mình về đến nhà, vô cùng vui mừng mà nhảy xuống giường, không kịp mặc áo, chỉ khoác trên vài một cái chăn bông, trong lúc vội vã thì đi lệch dép, vội vội vàng vàng ra mở cửa để đón con trai. Dương Phủ nhìn thấy mẹ khoác chăn, chân đi dép lệch mới tỉnh ngộ lời lão hòa thượng đã nói. Thì ra cha mẹ chính là Phật sống.

Từ đó về sau, anh cố gắng hiếu thuận cha mẹ, về phương diện vật chất cố gắng làm cha mẹ đầy đủ; về tinh thần cố gắng thuyết phục cha mẹ tin Phật, niệm Phật, ăn chay, thay đổi tâm tính. Sau này, Dương Phủ thọ đến 80 tuổi, trước lúc lâm trung đọc ban câu “Kim Cang Kinh” rồi an lành mà ra đi.

LÃO TĂNG KHAI THỊ, HIẾU KÍNH CHA MẸ

Cổ nhân dạy: Trong mỗi nhà đều có hai Đức Phật tôn kính, đó là cha mẹ. Nhưng thật tiếc rằng nhiều người không hiểu cha mẹ chính là Phật Thích Ca Di Lặc. Nếu họ thành tâm hiếu kính cha mẹ, thì đã tích lũy được công đức, không cần phải lãng phí tiền của, sức lực đi lễ bái. Trong chương kinh 42 Phật có nói: Kính quỷ thần mà cầu phúc không bằng hiếu kính cha mẹ, hiếu kính cha mẹ càng được phúc, càng linh nghiệm. Từ kinh văn và lời dạy của cổ nhân ở trên, có thể hiểu được Vô Tế đại sư khai thị cho Dương Phủ rất chí lý.

LÃO TĂNG KHAI THỊ, HIẾU KÍNH CHA MẸ

Hiện nay, có không ít người khi cha mẹ còn sống thì không hiếu kính phụng dưỡng, hơn nữa còn ngỗ nghịch bất hiếu, làm cha mẹ đau lòng. Đến khi cha mẹ mất đi lại làm những việc hoang phí như thuê người xem phong thủy, xây lăng mộ rực rỡ, đốt vô số tiền vàng, giết động vật cúng lễ...Đây đều là những hành vi trái ngược với luân thường đạo lý không có gì tốt, ngược lại sẽ tăng thêm tội bất hiếu.

Tagged under hiếu kính cha mẹ

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Ăn chay, khuyên người ăn chay - Sống lâu khỏe mạnh

Ăn chay rất phổ biến ở những người hiện đại, và lý do lớn nhất là “ăn chay tốt cho sức khỏe”. Thêm một lý do khác nữa liên quan đến niềm tin tôn giáo là để từ bi với chúng sinh, tránh sát sinh và tạo nghiệp.

Bố thí giúp người - Sung túc mọi người yêu thương

Luật nhân quả là quy luật khách quan của sự sống trong vũ trụ. Có tu học Phật pháp hay không thì mọi người đều sống trong luật nhân quả. Từ sự vận hành của thiên thể, sự chuyển động của sông núi, cho đến cành cây ngọn cỏ, tất cả đều là kết quả của sự vận hành luật nhân quả.

Luật nhân quả là nền tảng của đạo Phật. Với trí tuệ giác ngộ tuyệt vời, Đức Phật đã nói với chúng ta dưới góc độ nhân quả ba đời: nguyên nhân chính của sự giàu có là bố thí.

Làm Việc Thiện Sẽ Thay Đổi Được Số Phận

Vào thời nhà Minh ở trấn Giang Tô Giang Kinh có một tú tài tên là Trương Sinh. Hoàn cảnh gia đình anh ta rất nghèo khó, tư cách của anh thì tồi tệ, thường hay làm hại hàng xóm láng giềng. Tính nết anh ta lại khá hào sảng, tiền của mà anh ta vơ vét được nhờ bắt chẹt dọa dẫm người ta thì anh ta lại tùy ý đem cho khắp nơi, trong số hàng xóm rất nhiều người túng quẫn cũng được anh ta giúp đỡ rất nhiều, cho nên lương thực tiền của trong nhà anh ta chẳng giữ được lâu.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Bán Lợn Hóa Ra Bán Con

Phóng sanh là thấy các loại chúng sanh có mạng sống đang bị bắt nhốt, giam cầm, sắp sửa bị giết hại, mạng sống trong phút giây nguy ngập liền phát lòng từ bi tìm cách cứu chuộc. Trong tất cả các tội ác, tội ác sát sanh là nặng nhất. Trong tất cả các công đức, phóng sanh là công đức lớn nhất.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Giáo Dục Nhân Quả 10: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp, cuộc sống sẽ được an toàn

Nhân: Bênh vực người vô tội bị ức hiếp
Quả: Cuộc sống được an toàn

Dũng cảm dám đứng ra đấu tranh bảo vệ những người vô tội thất thế, cuộc sống về sau sẽ luôn được an toàn. Vậy làm sao để dạy con bạn có được lòng quả cảm này?

Giáo Dục Nhân Quả 9: Giúp ai đã hứa quyết làm thì sau này mọi dự tính đều suôn sẻ

Nhân: Giúp ai đã hứa quyết tâm
Quả: Sau này dự tính việc làm đều suôn sẻ.

Giữ chữ tín của bản thân tức là ta đã giúp cho công việc của người khác được suôn sẻ, vì vậy nhân quả sẽ báo đáp cho ta. Nhưng làm sao ta dạy trẻ giữ vững được đạo đức này?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account