Đừng làm hại 3 loại người này, nghiệp chướng sẽ rất lớn

  • Thời gian

    18 thg 9, 2023

  • Lượt xem

    183 lượt xem


Trong cuộc đời của một con người, không ai có thể tránh khỏi việc làm hại chúng sinh dù cố ý hay vô ý. Ví dụ, khi chúng ta đi bộ,...

1145-dung-lam-hai-3-loai-nguoi-nay-nghiep-chuong-se-rat-lon

"Họa phúc vô môn, duy nhân tự chiêu"

 Ta thường xuyên làm tổn thương người khác, tự nhiên sẽ hứng quả ác, gặp nhiều bất mãn, nhân duyên không thuận lợi.

Đạo Phật thường nói: Không làm các điều ác, Vâng làm các việc lành; Thanh tịnh hoá tâm ý ,Đó là lời Phật dạy".

Đạo Phật thường nói: Không làm các điều ác, Vâng làm các việc lành; Thanh tịnh hoá tâm ý ,Đó là lời Phật dạy".

Sự thật là chúng ta mong được làm người thanh tịnh, trong sáng, nhưng điều này khó thực hiện, hễ gặp nghịch cảnh thì ác niệm vẫn khởi, còn làm tổn thương người khác. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể tiến hành từng bước và dần dần điều chỉnh tâm mình từ ác thành thiện, và cố gắng không làm hại người khác và chúng sinh càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt lưu ý ba loại người sau đây không được tổn thương họ, nếu không thì nghiệp chướng sẽ rất lớn.

Loại I, những người có ân với bạn

Mỗi người sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người trong cuộc sống của mình. Phật giáo có 4 ân quan trọng: "nhất phụ mẫu, nhì chúng sanh, tam quốc thổ, tứ "tam bảo ân". Đây là những ân đức lớn nhất.

Cổ nhân thường nói: "Tích thủy chi ân, đương dũng tuyền tương báo" ơn bằng giọt nước, cũng coi bằng suối tuôn mà đáp đền, nhận một chút ân huệ nhỏ, phải báo đáp gấp bội. Đối với người có ân với chúng ta, phải biết báo ân, thuận ứng theo bản tính, thuận ứng theo quy luật của thiên đạo. 

Vốn dĩ chúng ta đã nợ người có ân với chúng ta rất nhiều, nhưng giờ ta lại lấy oán báo ân, hại ân nhân của mình, điều này trái với đạo trời, chúng ta nợ nần chồng chất. Sớm muộn gì cũng có ngày phải trả.

Loại II, người thanh tịnh tu hành

Có câu: "Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật". Chỉ cần buông bỏ tà niệm và tu hành thanh tịnh, thì dù người ấy có làm một số điều ác trước đây, bạn cũng không nên làm tổn thương người ấy nữa. Bởi vì người ấy đã thay đổi để trở nên tốt hơn. Khổng tử nói: Biết lỗi biết sửa, không tốt gì hơn thế. Lại nói: Biết nhục, biết lỗi là rất dũng cảm đấy.  Trước khác nay khác, người ấy hiện tại là một người tốt, nếu như bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ trở thành một đại ác nhân."  Ngoài ra, những người tu hành thường là những người thuận theo mệnh trời và làm lợi ích cho chúng sinh, nếu bạn làm tổn thương họ, bạn đang làm tổn hại đến lợi ích của chúng sinh và mắc nợ họ. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Có câu: "Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật". Chỉ cần buông bỏ tà niệm và tu hành thanh tịnh, thì dù người ấy có làm một số điều ác trước đây, bạn cũng không nên làm tổn thương người ấy nữa. Bởi vì người ấy đã thay đổi để trở nên tốt hơn. Khổng tử nói: Biết lỗi biết sửa, không tốt gì hơn thế. Lại nói: Biết nhục, biết lỗi là rất dũng cảm đấy.

Trước khác nay khác, người ấy hiện tại là một người tốt, nếu như bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ trở thành một đại ác nhân."

Ngoài ra, những người tu hành thường là những người thuận theo mệnh trời và làm lợi ích cho chúng sinh, nếu bạn làm tổn thương họ, bạn đang làm tổn hại đến lợi ích của chúng sinh và mắc nợ họ. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Loại III, người có âm đức hậu trọng

Nhân ác nhân phạ thiên bất phạ, nhân thiện nhân khi thiên bất khi (Kẻ ác người sợ trời không sợ, người hiền người khinh trời chẳng khinh)

Đừng nghĩ rằng người khác tốt bụng, thật thà, hiền lành thì bạn ăn hiếp. Thường thì người như vậy có âm đức rất lớn, nhân duyên lại càng tốt, nếu làm tổn thương họ thì tất yếu thiên và nhân đều phẫn nộ. Tự bạn chuốc họa vào thân.

Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu (Lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt). Thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình.

Vì vậy, ngay cả khi chúng ta không thể đạt tâm thanh tịnh và thuần khiết. Ngàn vạn lần không được tổn thương ba loại người trên. Nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Chỉ bằng cách luôn giữ thiện niệm và làm nhiều việc thiện hơn, tích lũy công đức, gia tăng phúc báo.

 

 

 


Tổng số đánh giá: 0

Xếp hạng: 5 / 5 sao