Đừng làm hại 3 loại người này, nghiệp chướng sẽ rất lớn

Trong cuộc đời của một con người, không ai có thể tránh khỏi việc làm hại chúng sinh dù cố ý hay vô ý.

Ví dụ, khi chúng ta đi bộ, chúng ta có thể giẫm phải những con vật nhỏ như kiến, côn trùng, ... khi nói chuyện, chúng ta thường vô ý làm tổn thương người khác, tất nhiên, đây là điều ác không cố ý, có thể được tha thứ. Nhưng đôi khi, vì tham lam, ghen ghét và oán hận, chúng ta có thể cố tình làm điều gì đó để tổn thương người khác, đây là tội lỗi thật sự.

"Họa phúc vô môn, duy nhân tự chiêu"

 Ta thường xuyên làm tổn thương người khác, tự nhiên sẽ hứng quả ác, gặp nhiều bất mãn, nhân duyên không thuận lợi.

Đạo Phật thường nói: Không làm các điều ác, Vâng làm các việc lành; Thanh tịnh hoá tâm ý ,Đó là lời Phật dạy".

Đạo Phật thường nói: Không làm các điều ác, Vâng làm các việc lành; Thanh tịnh hoá tâm ý ,Đó là lời Phật dạy".

Sự thật là chúng ta mong được làm người thanh tịnh, trong sáng, nhưng điều này khó thực hiện, hễ gặp nghịch cảnh thì ác niệm vẫn khởi, còn làm tổn thương người khác. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể tiến hành từng bước và dần dần điều chỉnh tâm mình từ ác thành thiện, và cố gắng không làm hại người khác và chúng sinh càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt lưu ý ba loại người sau đây không được tổn thương họ, nếu không thì nghiệp chướng sẽ rất lớn.

Loại I, những người có ân với bạn

Mỗi người sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người trong cuộc sống của mình. Phật giáo có 4 ân quan trọng: "nhất phụ mẫu, nhì chúng sanh, tam quốc thổ, tứ "tam bảo ân". Đây là những ân đức lớn nhất.

Cổ nhân thường nói: "Tích thủy chi ân, đương dũng tuyền tương báo" ơn bằng giọt nước, cũng coi bằng suối tuôn mà đáp đền, nhận một chút ân huệ nhỏ, phải báo đáp gấp bội. Đối với người có ân với chúng ta, phải biết báo ân, thuận ứng theo bản tính, thuận ứng theo quy luật của thiên đạo. 

Vốn dĩ chúng ta đã nợ người có ân với chúng ta rất nhiều, nhưng giờ ta lại lấy oán báo ân, hại ân nhân của mình, điều này trái với đạo trời, chúng ta nợ nần chồng chất. Sớm muộn gì cũng có ngày phải trả.

Loại II, người thanh tịnh tu hành

Có câu: "Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật". Chỉ cần buông bỏ tà niệm và tu hành thanh tịnh, thì dù người ấy có làm một số điều ác trước đây, bạn cũng không nên làm tổn thương người ấy nữa. Bởi vì người ấy đã thay đổi để trở nên tốt hơn. Khổng tử nói: Biết lỗi biết sửa, không tốt gì hơn thế. Lại nói: Biết nhục, biết lỗi là rất dũng cảm đấy.  Trước khác nay khác, người ấy hiện tại là một người tốt, nếu như bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ trở thành một đại ác nhân."  Ngoài ra, những người tu hành thường là những người thuận theo mệnh trời và làm lợi ích cho chúng sinh, nếu bạn làm tổn thương họ, bạn đang làm tổn hại đến lợi ích của chúng sinh và mắc nợ họ. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Có câu: "Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật". Chỉ cần buông bỏ tà niệm và tu hành thanh tịnh, thì dù người ấy có làm một số điều ác trước đây, bạn cũng không nên làm tổn thương người ấy nữa. Bởi vì người ấy đã thay đổi để trở nên tốt hơn. Khổng tử nói: Biết lỗi biết sửa, không tốt gì hơn thế. Lại nói: Biết nhục, biết lỗi là rất dũng cảm đấy.

Trước khác nay khác, người ấy hiện tại là một người tốt, nếu như bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ trở thành một đại ác nhân."

Ngoài ra, những người tu hành thường là những người thuận theo mệnh trời và làm lợi ích cho chúng sinh, nếu bạn làm tổn thương họ, bạn đang làm tổn hại đến lợi ích của chúng sinh và mắc nợ họ. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Loại III, người có âm đức hậu trọng

Nhân ác nhân phạ thiên bất phạ, nhân thiện nhân khi thiên bất khi (Kẻ ác người sợ trời không sợ, người hiền người khinh trời chẳng khinh)

Đừng nghĩ rằng người khác tốt bụng, thật thà, hiền lành thì bạn ăn hiếp. Thường thì người như vậy có âm đức rất lớn, nhân duyên lại càng tốt, nếu làm tổn thương họ thì tất yếu thiên và nhân đều phẫn nộ. Tự bạn chuốc họa vào thân.

Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu (Lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt). Thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình.

Vì vậy, ngay cả khi chúng ta không thể đạt tâm thanh tịnh và thuần khiết. Ngàn vạn lần không được tổn thương ba loại người trên. Nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Chỉ bằng cách luôn giữ thiện niệm và làm nhiều việc thiện hơn, tích lũy công đức, gia tăng phúc báo.

 

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Quả Báo và Lời Sám Hối Của Vị Đồ Tể Giết Heo

Anh Trần Ngọc Thanh làm nghề giết mổ heo 12 năm. Sau một thời gian anh chuyển đổi sang ngành nghề lái xe thì phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B người nổi rất nhiều khối u hạch. 

Giúp Nước Uống Giải Khát Cho người - Thoát Được Ác Nghiệp Sinh Vào Cảnh Giới Ngạ Quỷ

Nhân: Giúp nước uống giải cơn khát cho người

Quả: Đi đến nơi nào cũng sẽ không bị khát

Người người đều biết rằng đói quá có thể phải chết, nhưng không biết rằng khát nước cũng có thể sinh bệnh. Những khi thời tiết ôn hòa mát dịu còn có thể chịu được, nhưng gặp những lúc rét lạnh hoặc nóng bức thật không dễ chịu đựng. Người xưa dạy rằng: “Chớ nên chê việc thiện nhỏ mà không làm”. Giúp nước uống giải khát cho người cũng là một trong các việc thiện nhỏ nên làm.

Câu Chuyện Nhân Quả Có Thật

Có một câu chuyện có thật vào thời Quang Tự:

Anh Giả đến từ Giang Tô, đang làm việc tại một công ty nước ngoài ở khu Tô Giới, Thượng Hải. Rất được ông chủ tin tưởng.

Trước Tết Đoan Ngọ, ông chủ đã cử anh ta đến phía nam thành phố để truy thu các khoản nợ. Anh lấy chiếc túi da và lên đường.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Lão Tăng Khai Thị, Hiếu Kính Cha Mẹ

HÃY YÊU THƯƠNG BỐ MẸ HƠN CẢ BẢN THÂN CỦA MÌNH
TU ĐÂU CHO BẰNG TU NHÀ
THỜ CHA KÍNH MẸ MỚI LÀ CHÂN TU.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Truyền Thuyết Tam Sinh Thạch

Theo truyền thuyết, mỗi người đều có tên trên hòn tam sinh thạch của riêng mình. Sau khi chết, con người sẽ được đầu thai, trong thời gian đã thống nhất, con người sẽ đứng ở tam sinh thạch, ước hẹn với cố nhân, tạm biệt quá khứ.

Đức Phật và con nhện

Truyền thuyết kể lại rằng, trên mái hiên của ngôi chùa Linh Ẩn (灵隐). Có một con nhện đã dệt mạng hàng nghìn năm, một hôm, Đức Phật nói với con nhện: “Trên đời này cái gì quý nhất?”

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 4: Để có nhiều may mắn trong đời

Nhân: Tán thán thành công của người khác
Quả: Có nhiều cơ hội may mắn trong đời

Luôn hoan hỷ khi thấy người khác thành công và ủng hộ để họ thành công, nhân quả tự nhiên là trẻ sẽ có nhiều cơ hội may mắn để thành công trong cuộc đời.

Giáo Dục Nhân Quả 9: Giúp ai đã hứa quyết làm thì sau này mọi dự tính đều suôn sẻ

Nhân: Giúp ai đã hứa quyết tâm
Quả: Sau này dự tính việc làm đều suôn sẻ.

Giữ chữ tín của bản thân tức là ta đã giúp cho công việc của người khác được suôn sẻ, vì vậy nhân quả sẽ báo đáp cho ta. Nhưng làm sao ta dạy trẻ giữ vững được đạo đức này?

Giáo Dục Nhân Quả 2: Làm sao để học 1 biết 10, kiến thức uyên bác?

Nhân: Điều hay dạy người khác không giấu diếm
Quả: Học một biết mười, kiến thức uyên bác

Tự học cho bản thân đã khó, vậy làm sao để cho trẻ mở lòng ra và tìm thấy niềm vui trong việc chỉ dạy người khác?

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account