Đừng làm hại 3 loại người này, nghiệp chướng sẽ rất lớn

Trong cuộc đời của một con người, không ai có thể tránh khỏi việc làm hại chúng sinh dù cố ý hay vô ý.

Ví dụ, khi chúng ta đi bộ, chúng ta có thể giẫm phải những con vật nhỏ như kiến, côn trùng, ... khi nói chuyện, chúng ta thường vô ý làm tổn thương người khác, tất nhiên, đây là điều ác không cố ý, có thể được tha thứ. Nhưng đôi khi, vì tham lam, ghen ghét và oán hận, chúng ta có thể cố tình làm điều gì đó để tổn thương người khác, đây là tội lỗi thật sự.

"Họa phúc vô môn, duy nhân tự chiêu"

 Ta thường xuyên làm tổn thương người khác, tự nhiên sẽ hứng quả ác, gặp nhiều bất mãn, nhân duyên không thuận lợi.

Đạo Phật thường nói: Không làm các điều ác, Vâng làm các việc lành; Thanh tịnh hoá tâm ý ,Đó là lời Phật dạy".

Đạo Phật thường nói: Không làm các điều ác, Vâng làm các việc lành; Thanh tịnh hoá tâm ý ,Đó là lời Phật dạy".

Sự thật là chúng ta mong được làm người thanh tịnh, trong sáng, nhưng điều này khó thực hiện, hễ gặp nghịch cảnh thì ác niệm vẫn khởi, còn làm tổn thương người khác. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể tiến hành từng bước và dần dần điều chỉnh tâm mình từ ác thành thiện, và cố gắng không làm hại người khác và chúng sinh càng nhiều càng tốt.

Đặc biệt lưu ý ba loại người sau đây không được tổn thương họ, nếu không thì nghiệp chướng sẽ rất lớn.

Loại I, những người có ân với bạn

Mỗi người sẽ nhận được sự giúp đỡ từ nhiều người trong cuộc sống của mình. Phật giáo có 4 ân quan trọng: "nhất phụ mẫu, nhì chúng sanh, tam quốc thổ, tứ "tam bảo ân". Đây là những ân đức lớn nhất.

Cổ nhân thường nói: "Tích thủy chi ân, đương dũng tuyền tương báo" ơn bằng giọt nước, cũng coi bằng suối tuôn mà đáp đền, nhận một chút ân huệ nhỏ, phải báo đáp gấp bội. Đối với người có ân với chúng ta, phải biết báo ân, thuận ứng theo bản tính, thuận ứng theo quy luật của thiên đạo. 

Vốn dĩ chúng ta đã nợ người có ân với chúng ta rất nhiều, nhưng giờ ta lại lấy oán báo ân, hại ân nhân của mình, điều này trái với đạo trời, chúng ta nợ nần chồng chất. Sớm muộn gì cũng có ngày phải trả.

Loại II, người thanh tịnh tu hành

Có câu: "Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật". Chỉ cần buông bỏ tà niệm và tu hành thanh tịnh, thì dù người ấy có làm một số điều ác trước đây, bạn cũng không nên làm tổn thương người ấy nữa. Bởi vì người ấy đã thay đổi để trở nên tốt hơn. Khổng tử nói: Biết lỗi biết sửa, không tốt gì hơn thế. Lại nói: Biết nhục, biết lỗi là rất dũng cảm đấy.  Trước khác nay khác, người ấy hiện tại là một người tốt, nếu như bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ trở thành một đại ác nhân."  Ngoài ra, những người tu hành thường là những người thuận theo mệnh trời và làm lợi ích cho chúng sinh, nếu bạn làm tổn thương họ, bạn đang làm tổn hại đến lợi ích của chúng sinh và mắc nợ họ. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Có câu: "Phóng hạ đồ đao, lập địa thành phật". Chỉ cần buông bỏ tà niệm và tu hành thanh tịnh, thì dù người ấy có làm một số điều ác trước đây, bạn cũng không nên làm tổn thương người ấy nữa. Bởi vì người ấy đã thay đổi để trở nên tốt hơn. Khổng tử nói: Biết lỗi biết sửa, không tốt gì hơn thế. Lại nói: Biết nhục, biết lỗi là rất dũng cảm đấy.

Trước khác nay khác, người ấy hiện tại là một người tốt, nếu như bạn làm tổn thương người ấy, bạn sẽ trở thành một đại ác nhân."

Ngoài ra, những người tu hành thường là những người thuận theo mệnh trời và làm lợi ích cho chúng sinh, nếu bạn làm tổn thương họ, bạn đang làm tổn hại đến lợi ích của chúng sinh và mắc nợ họ. Vấn đề này thậm chí còn nghiêm trọng hơn.

Loại III, người có âm đức hậu trọng

Nhân ác nhân phạ thiên bất phạ, nhân thiện nhân khi thiên bất khi (Kẻ ác người sợ trời không sợ, người hiền người khinh trời chẳng khinh)

Đừng nghĩ rằng người khác tốt bụng, thật thà, hiền lành thì bạn ăn hiếp. Thường thì người như vậy có âm đức rất lớn, nhân duyên lại càng tốt, nếu làm tổn thương họ thì tất yếu thiên và nhân đều phẫn nộ. Tự bạn chuốc họa vào thân.

Thiên võng khôi khôi, sơ nhi bất lậu (Lưới trời tuy thưa nhưng khó lọt). Thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình.

Vì vậy, ngay cả khi chúng ta không thể đạt tâm thanh tịnh và thuần khiết. Ngàn vạn lần không được tổn thương ba loại người trên. Nếu không hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Chỉ bằng cách luôn giữ thiện niệm và làm nhiều việc thiện hơn, tích lũy công đức, gia tăng phúc báo.

 

 

 

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Cuộc Sống

5 Dấu Hiệu Khi Con Người Bắt Đầu Mất Đi Vận May

Có một câu nói trên cổng chùa Linh Ẩn (灵隐) ở Hàng Châu: "人生哪能皆如意,万事只求半称心" nghĩa là dù nhân sinh có như ý đến đâu, thì mọi việc chỉ đạt được một nửa" Chúng ta đến thế giới Saha (Sa bà) là do nghiệp báo, mỗi người đều có thiện - ác nghiệp riêng, nên duyên may đan xen, có lúc tốt, lúc xấu. Nhưng suy cho cùng, đó là nhân quả của chính chúng ta. Trong đạo Phật có một câu: "Họa phúc vô môn, duy nhân tự chiêu; thiện ác chi báo, như ảnh tùy hình" (Tốt xấu không tự có, chỉ do chúng ta tạo nên; quả báo thiện ác, như hình với bóng). Cái gọi là may mắn là kết quả của quá trình hoàn thiện bản thân. May mắn dẫn đến may mắn, xui xẻo dẫn đến xui xẻo. Con người bắt đầu mất đi sự may mắn, và thường có 5 dấu hiệu chủ yếu này, hãy xem bạn có mắc phải nó không?

Quả Báo và Lời Sám Hối Của Vị Đồ Tể Giết Heo

Anh Trần Ngọc Thanh làm nghề giết mổ heo 12 năm. Sau một thời gian anh chuyển đổi sang ngành nghề lái xe thì phát hiện mình bị bệnh viêm gan siêu vi B người nổi rất nhiều khối u hạch. 

Đồng Tử Bảo Hải - Cảm được kho báu tràn đầy nhờ tu sửa tháp Phật

Nhân: Tu sửa cúng dường tháp Phật,

Qủa: Cảm được kho báu tràn đầy. 

Đức Phật có dạy rằng trong tất cả các hạnh bố thí thì bố thí chỗ ở cho Chư Tăng, xây dựng chùa chiền, đúc tượng Phật...là cách tạo ra phước báo hơn cả. Ngoài ra, với công đức phước báo này, chúng ta cũng có thể hồi hướng cho thân bằng quyến thuộc như Thầy Tổ, ông bà, cha mẹ, anh, em, bạn bè... cùng các chúng sanh đang sống trong khổ cảnh, họ đang mong đợi trông chờ phần phước thiện mà mình hồi hướng. Khi họ hoan hỉ phần phước thiện ấy, ngay tức khắc giải thoát khỏi cảnh khổ được tái sanh cảnh thiện giới hượng mọi sự an lạc.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Gia Đình

Hiếu Kính Cha Mẹ, Phúc Báo Vô Lượng

Hiện nay, mọi người mỗi khi đến ngày sinh nhật thì mổ gà, mổ lợn, mổ cá làm tiệc ăn mừng. Điều này đã vi phạm tôn chỉ báo ơn hiếu kính cha mẹ của trời đất, như vậy không những không có công đức gì, ngượi lại hủy hoại và tiêu hao đi phúc báo và may mắn.

Hàng Nghề Mổ Heo và Quả Báo Bị Ung Thư Bệnh Nan Y

Cô Hồ Thì Quyến quê ở tỉnh Trà Vinh, sống bằng nghề làm ruộng cuộc sống khá khổ cực. Khi đến tuổi trưởng thành, cô kết hôn với một người cùng quê là anh Trần Văn Thuận. Hai người sống với nhau có hai con gái và một trai. Cô mưu sinh bằng nghề mua bán heo. 

Hiếu Kính Cha Mẹ, Cả Nhà Thoát Chết

Tháng ba năm Giáp Ngọ thời nhà Thanh, con trai của Cố Thành trú tại Thành Đông, huyện Vũ Tiến, tỉnh Giang Tô lấy Tiền Thị làm vợ. Có một lần, Tiền Thị về nhà cha mẹ đẻ,không lâu quê chồng xuất hiện dịch bệnh, truyền nhiễm rất nhanh và rộng, rất nhiều người chết, mọi người đều sợ bị truyền nhiễm, đến cha mẹ cũng không dám qua hỏi thăm.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Tình Yêu

Tình Yêu Cũng Có Nhân Quả Luân Hồi

Đức Phật nói: Tình yêu có luân hồi.

Trong nhân quả của hôn nhân, tình cảm giữa người với người là định mệnh. Đó là nhân quả luân hồi, duyên nợ ở kiếp trước, gặp ở kiếp này. Do vướng mắc ở kiếp trước, nên đời này tương phùng gặp nhau.

Thiên Niên Chờ Đợi

Có một thiếu nữ dung mạo rất xinh đẹp, xuất thân khuê các, lại có rất nhiều tài nghệ. Ngưỡng cửa nhà nàng có nhiều bà mối tìm đến, nhưng nàng vẫn chưa muốn kết hôn. Bởi vì nàng luôn chờ đợi sự xuất hiện của lang quân như ý.

Một Câu Chuyện Về Ái Tình Luân Hồi

Ngày xưa, có một thư sinh nọ đã ấn định ngày thành thân với vị hôn thê của mình. Tuy nhiên vào đúng ngày ước hẹn, vị hôn thê của chàng thư sinh lại đi lấy người đàn ông khác.

Câu Chuyện Nhân Quả Trong Giáo Dục

Giáo Dục Nhân Quả 1: Làm sao để lớn lên dễ tìm công việc?

Nhân: Lúc nhỏ siêng năng làm việc nhà
Quả: Lớn lên dễ tìm công việc

Đôi khi nghe thật dễ nhưng làm thể nào chúng ta có những cách để khuyên một đứa trẻ biết siêng năng làm việc nhà?

Giáo Dục Nhân Quả 6: Nhân quả của việc tôn trọng mọi người

Nhân: Tôn trọng mọi người.
Quả: Tài năng của thiên hạ dồn về mình.

Để có thể hạ mình xuống mà tôn trọng những người xung quanh quả thật là một điều không dễ dàng, nhưng cũng như trăm sông đổ về biển vậy, chỉ vì biển là nơi thấp nhất. 

Giáo Dục Nhân Quả 11: Nếu bất kính với thầy cô về sau lời nói của bạn sẽ không ai nghe

Nhân: Bất kính với thầy cô
Quả: Lời nói không ai lắng nghe

"Tiên học lễ hậu học văn" là điều không bao giờ cũ, một đứa trẻ có học giỏi bao nhiêu nhưng chẳng thể có lòng tôn kính với những người đã dạy cho mình thì về sau có nói đúng vẫn khôn ai lắng nghe.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account