Bước Qua Thị Phi, Một Đời An Nhiên.

Thị phi – có thể hiểu đơn giản chính là những chuyện ồn ào, có thể làm cho việc nhỏ thành việc lớn khiến cho người bên trong hay ngoài mặc kệ là bạn có biết hay không cũng đều có thể lấy ra để làm chủ đề bàn luận. Sau đó, kết quả chính là sự phức tạp và lộn xộn của sự tình còn chưa được giải quyết rõ ràng.

Khi sóng muốn tĩnh mà gió chẳng ngừng thổi.

Đây chính là quy luật tự nhiên, giống như chúng ta, nói muốn tu, muốn tâm tĩnh nhưng chúng ta lại luôn để ý đến những chuyện xảy ra xung quanh ở ngoài kia. Cho dù là đúng hay sai, đều có thể dùng suy nghĩ của mình, cảm giác của mình ra để nói, đây là cách nói phiến diện. Sau đó, tự mình tạo nên một câu chuyện thật sự rồi chuyền cho người người kia biết, vậy chính là ta đang thị phi rồi.
 
Cũng giống như một số người, miệng nói là không quan tâm những vụ cãi vả nhưng mà vừa động đến vảy ngược của mình, cái sai của mình thì nhảy dựng lên nói hết tất cả, sau đó còn kéo người không liên quan vào, để chứng minh bản thân mình không sai, khiến cho sự tình biến lớn hơn dẫu rằng ban đầu rất dễ giải quyết. Nếu như lòng tự tôn bạn lớn, không thể gác bỏ qua hai từ “tự tôn” này vậy thì đừng nói bản thân mình không thị phi. Thị phi và Tâm sự có gì khác nhau không?
Đáp án: “Có, có khác biệt vô cùng.”
 
Thị phi ở phía trên đã nói, bất luận là không biết hay biết đều có thể nói, đều có thể biến hóa mà còn biết kể cho nhiều người nghe.
Tâm sự không giống với thị phi có thể tùy ý nói với bất cứ người nào, phải là người thân thiết và đang tin tưởng mới có thể. Có thể nói ra nỗi lòng hoặc chuyện vui, tóm lại chính là muốn chia sẻ.
 
Cho nên ta không nên lẫn lộn hai cái này, chuyện nào thì rõ ràng chuyện đó. Không nên nghĩ bạn cảm thấy bạn không sai thì bạn không sai, vậy suy nghĩ người khác là cái gì?
 
Có sai, người khác mới nói, đây không phải là vì bạn tốt sao! Có người biết bạn sai nhưng người ta lại không thèm nói. Mà việc ghi nhận hay không thì cũng là ở bản thân bạn mà thôi.
Cũng không cần cái gì cũng nói: “Mỗi người mỗi suy nghĩ.”
 
Câu đó cũng đúng đi, nhưng mà không nên cái gì cũng lấy ra để bao biện cho cách làm của bản thân. Vậy thì tự làm tự quyết thì sẽ không có chuyện gì nói nữa.
 
Cho nên, bất luận là người nào đi nữa, là người tu, học sinh hay là người già người trẻ đều sẽ tránh không nổi thị phi. Vậy câu hỏi ở đây chính là làm như thế nào để không có thị phi. Đáp án là luôn có. Chỉ có người hoàn mỹ hoặc là không có ai không ghét bạn vậy thì sẽ không có thị phị rồi.
Mà cho dù bạn có là người hoàn mỹ đi chăng nữa....
 
Ví dụ: Bạn là một người hoàn hảo, có rất nhiều người ngưỡng mộ bạn, nhưng cũng có những người ganh ghét bạn nói bạn giả bộ, nói bạn được như vậy không biết ở phía sau đã làm nên cái gì rồi….
 
Aiz! Có phải là rất phiền không? Người khác chỉ chú ý đến những chuyện xấu bạn làm, họ chẳng để ý bạn có nỗ lực, bạn đã trải qua như thế nào mới có thể kết quả như vậy. Bạn giải thích, họ cũng sẽ nói bạn bao biện sau đó thì vô tình bị xoáy vào thị phi rồi.

Vậy vấn đề hỏi lại chính là: “Làm sao để bước ra khỏi thị phi?”

Đáp án đơn giản nhất có lẽ là: sống vì bản thân, không nên quá đề cao bản thân trong cuộc sống này, cái gì có thể buông bỏ được thì bỏ. Giải quyết xong rồi thì thôi, có gì thì nói đó.

Tại sao lại phải sống cho bản thân?

Vì vận mệnh của bạn, cuộc sống của bạn chỉ có bạn làm chủ, không có người có thể vĩnh viễn giúp bạn mà không đòi hỏi. Tốt nhất là tự làm tự ăn.
Có người góp ý cho bạn, thì tiếp nhận, ghi nhận sau đó chọn lọc để bản thân mình trở nên tốt hơn. Bởi vì người quan tâm bạn mới dám nói ra cái sai của bạn, người muốn bạn tốt mới cho bạn ý kiến.
 
Nếu như có thể như vậy, khi bước qua thị phi tự nhiên một đời sẽ như mong muốn.
 
P/s: Đây chỉ là những thứ mình rút sau những gì mình đã trải qua, tất cả mọi thứ đều vẫn là nằm trên suy nghĩ của riêng mình. Dù là phiến diện, nhưng mình vẫn muốn mang đến sự tích cực đến cho mọi người.

Log in

Notice: Trying to access array offset on value of type null in /home/cauchuye/public_html/templates/gk_university/layouts/blocks/tools/login.php on line 21
" /> create an account